Hợp tác quảng cáo

Thiếu hụt loại vitamin này dễ dẫn đến chứng béo phì

Cơ thể con người cần nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin, khoáng chất, protein và carbohydrate mỗi ngày để hoạt động bình thường. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe.

Chẳng hạn, vitamin D cần thiết để duy trì xương và răng khỏe mạnh cũng như giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Lượng vitamin D thấp có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh tiểu đường, đau cơ và xương, huyết áp cao, đa xơ cứng và thậm chí một số loại ung thư.

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ rằng sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có khả năng dẫn đến béo phì. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin D giúp cơ thể chuyển năng lượng vào sự tăng trưởng thay vì tích trữ chất béo. Nhưng khi thiếu hụt chất dinh dưỡng này, năng lượng đáng ra để tăng trưởng sẽ bị hạn chế để tạo ra chất béo và lipid, do đó dẫn đến béo phì.

Tác động của vitamin D và tăng cân

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports (Anh) cho rằng, thiếu hụt Vitamin D có thể phá vỡ sự cân bằng trao đổi chất giữa sự tích tụ và tăng trưởng chất béo.

Sự thiếu hụt vitamin D cũng được phát hiện có liên quan đến mức chất béo trung tính và cholesterol cao hơn, đây là một dấu hiệu của sự mất cân bằng trao đổi chất, có khả năng dẫn đến bệnh tim mạch.

Thieu hut loai vitamin nay de dan den chung beo phi

Thiếu hụt vitamin D có ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất bằng cách phá vỡ sự cân bằng bình thường giữa tăng trưởng và tích tụ chất béo.

Những phát hiện này chỉ ra rằng, thiếu hụt vitamin D có ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất bằng cách phá vỡ sự cân bằng bình thường giữa tăng trưởng và tích tụ chất béo.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, thay vì ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, năng lượng được sử dụng để tạo ra chất béo và lipid, và sự xuất hiện này không dễ dàng đảo ngược.

Cẩn thận với các triệu chứng thiếu hụt vitamin D

Nghiên cứu mới này cũng đưa ra một lý do hợp lý khác để duy trì mức Vitamin D của cơ thể. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng vitamin D có thể giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí trong điều trị Covid-19.

Thông thường, các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin D rất tinh vi và khó phát hiện. Chính vì vậy có rất nhiều người không nhận ra rằng mình bị thiếu hụt loại vitamin quan trọng này.

Tuy nhiên, một số ảnh hưởng của việc thiếu hụt vitamin D có thể nhận thấy bao gồm yếu cơ, đau khớp, mệt mỏi, năng lượng thấp, bệnh tật thường xuyên hơn, rụng tóc và cảm giác lo lắng.

Thieu hut loai vitamin nay de dan den chung beo phi

Bạn có thể dễ dàng nhận được vitamin D từ ánh sáng mặt trời, thực phẩm và các chất bổ sung dinh dưỡng.

Bạn có thể dễ dàng nhận được vitamin D từ ánh sáng mặt trời, thực phẩm và các chất bổ sung dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyên bạn nên ra ngoài trời để cơ thể hoạt động dưới ánh nắng mặt trời khoảng 15-20 phút mỗi lần, ít nhất ba ngày mỗi tuần.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D phổ biến bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích hoặc cá mòi, pho mát, sữa, lòng đỏ trứng, gan bò, dầu gan cá, tôm và nấm.

Thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến một loạt vấn đề về sức khỏe, nhất là giữa lúc dịch Covid-19 đang phức tạp, việc bổ sung vitamin D cho cơ thể là rất quan trọng. Bởi vậy, nên đưa vào chế độ ăn uống những thực phẩm giàu vitamin D và tranh thủ mọi lúc cho cơ thể hấp thụ ánh nắng mặt trời để hấp thụ lượng vitamin D tốt nhất.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo