Hợp tác quảng cáo

Thiếu máu và những điều bạn cần hiểu rõ

Thiếu máu là một bệnh lý có thể gặp ở bất kì ai và thường được mọi người nhắc đến. Nhưng bạn đã thực sự hiểu được thiếu máu là như thế nào?

Như thế nào là bệnh thiếu máu?

Bệnh thiếu máu là tình trạng mà máu của bạn có số lượng hồng cầu thấp hơn so với bình thường. Bệnh thiếu máu cũng có thể xảy ra nếu các hồng cầu của bạn không chứa đủ hemoglobin. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt làm máu có màu đỏ. Protein này giúp các hồng cầu mang ôxy từ phổi đến các phần còn lại của cơ thể.

Nếu cơ thể thiếu máu, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn rất nhiều. Kèm theo đó là các triệu chứng khác như khó thở, chóng mặt hay nhức đầu...

Một số trường hợp sau cũng gây thiếu máu cho cơ thể:

Thiếu máu do thiếu B12: loại thiếu máu này xảy ra khi dạ dày và dạ dày kém hấp thu vitamin B12

- Thiếu máu do thiếu axit folic: tình trạng này cũng tương tự như thiếu vitamin B12, nhưng không gây thương tổn cho hệ thần kinh. Tuy nhiên có thể gây ra trầm cảm.

- Thiếu máu do thiếu sắt: Đây là dạng thông thường nhất của thiếu máu do không đủ lượng sắt trong máu. Sắt là thành phần chính trong hemoglobin. Thiếu máu có thể do chế độ ăn thiếu sắt hoặc do mất máu. Một nguyên nhân khác của thiếu máu là xuất huyết dạ dày.

- Thiếu máu ác tính

- Thiếu máu hồng cầu hình liềm

- Thiếu màu hồng cầu khổng lồ

Những dấu hiệu nhận biết bệnh thiếu máu

Bạn rất khó nhận biết những biểu hiện của thiếu máu nhẹ. Nếu bệnh phát triển châm, các triệu chứng ban đầu có thể nhận ra đó là:

- Tâm trạng gắt gỏng

- Cơ thể cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi, thần sắc xanh xao, nhợt nhạt

- Hay nhức đầu, chóng mặt

- Gặp vấn đề về tập trung hay suy nghĩ...

Nếu bệnh thiếu máu ở mức độ nặng hơn, các triệu chứng có thể bao gồm:

- Màu xanh ở lòng trắng của mắt

- Móng tay giòn

- Ham muốn ăn đá lạnh hoặc những thứ phi thực phẩm khác

- Choáng váng nhẹ khi đứng lên

- Da dẻ rất xanh xao

- Khó thở

- Đau lưỡi.

Một số loại thiếu máu có thể có các triệu chứng khác và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về dấu hiệu của bệnh thiếu máu này, hãy đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bệnh thiếu máu cần được quan tâm nhiều hơn

Có nhiều người bệnh chủ quan bỏ qua những triệu chứng của bênh thiếu máu. Nhưng bạn có biết rằng nếu tình trạng thiếu máu nặng hơn và kéo dài có thể làm tổn thương não, tim và các cơ quan khác trong cơ thể bạn. Thậm chí tình trạng thiếu máu rất nghiêm trọng có thể gây tử vong.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe