Hợp tác quảng cáo

Thiếu ngủ khi mang thai gây ảnh hưởng đến thai nhi

Ngủ từ 7 - 8 giờ là quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Giấc ngủ của người mẹ bị mất ngủ thường liên quan đến kết quả thai kỳ kém như sinh non, hạn chế tăng trưởng...

Sự thay đổi nội tiết tố thường được cho là nguyên nhân gây ra sự thay đổi tâm trạng hoặc đau bụng hoặc đau lưng trong kỳ kinh nguyệt. Ngay cả khi mang thai, hormone cũng đóng vai trò gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả mất ngủ. Ngoài sự khó chịu về thể chất, còn có sự lo lắng về việc mang thai và làm cha mẹ, điều này có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Thiếu ngủ khi mang thai gây ra nhiều hậu quả. Vì vậy, các bà mẹ tương lai cần ngủ ít nhất 7 tiếng để đảm bảo sức khỏe của mình và con.

Tại sao bà bầu lại có chất lượng giấc ngủ kém?

Theo một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Clocks & Sleep, người lớn, bao gồm cả phụ nữ đang mang thai, cần ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, nhưng phụ nữ mang thai hầu hết ngủ ít hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 80% phụ nữ cho biết họ ngủ kém trong suốt thai kỳ.

Thieu ngu khi mang thai gay anh huong den thai nhi
Sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém.

Bác sĩ sản phụ khoa Ấn Độ, Meenakshi Bansal cho biết phụ nữ mang thai thường có chất lượng giấc ngủ kém do sự kết hợp của cảm giác khó chịu về thể chất, thay đổi nội tiết tố và căng thẳng về cảm xúc.

Khi thai kỳ tiến triển, những khó chịu về thể chất như đau lưng, đi tiểu thường xuyên và khó chịu ở bụng có thể khiến bạn khó tìm được tư thế ngủ thoải mái.

Sự thay đổi nội tiết tố, bao gồm tăng nồng độ progesterone, có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, ợ nóng và hội chứng chân không yên, làm gián đoạn giấc ngủ hơn nữa.

Sự lo lắng và lo lắng về việc mang thai, sắp làm cha mẹ và những thay đổi khác trong cuộc sống có thể góp phần gây ra rối loạn giấc ngủ.

Bà bầu khó ngủ ở giai đoạn nào?

Phụ nữ mang thai có thể gặp vấn đề về giấc ngủ trong tất cả các tam cá nguyệt, nhưng chúng có xu hướng rõ rệt nhất trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba.

1. Tam cá nguyệt đầu tiên

Chuyên gia cho biết, trong ba tháng đầu tiên, sự dao động nội tiết tố, đặc biệt là mức progesterone tăng cao, có thể gây ra mệt mỏi và buồn ngủ vào ban ngày, dẫn đến gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên, là những triệu chứng phổ biến khi mang thai sớm, có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

2. Tam cá nguyệt thứ ba

Trong tam cá nguyệt thứ ba, sự khó chịu về thể chất trở nên rõ rệt hơn khi em bé lớn dần và gây áp lực lên các cơ quan và cơ bắp của người mẹ. Đau lưng, chuột rút ở chân và khó tìm được tư thế ngủ thoải mái có thể dẫn đến việc thường xuyên thức giấc vào ban đêm. Ngoài ra, mức độ lo lắng và mong chờ ngày càng tăng về quá trình chuyển dạ và sinh nở cũng như sự chào đời của em bé có thể góp phần gây ra rối loạn giấc ngủ.

Hậu quả của việc thiếu ngủ khi mang thai là gì?

Thiếu ngủ khi mang thai có thể gây ra những hậu quả đáng kể cho cả mẹ và bé. Một số hậu quả bao gồm:

1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nó có thể làm tăng khả năng em bé được sinh ra quá sớm hoặc nặng quá cân.

2. Sinh non

Thiếu ngủ mãn tính khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non và sinh non. Em bé có thể có vấn đề về hô hấp hoặc chậm phát triển.

3. Huyết áp cao

Chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao khi mang thai. Nó có thể dẫn đến các biến chứng như tổn thương nội tạng và suy giảm sự phát triển của thai nhi.

4. Trầm cảm sau sinh

Rối loạn giấc ngủ khi mang thai có thể góp phần vào sự phát triển của chứng trầm cảm sau sinh. Tiến sĩ Bansal cho biết, nó có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người mẹ và khả năng chăm sóc bản thân và con sau khi sinh.

5. Thai nhi kém phát triển

Ngủ không đủ giấc khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi. Nó có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài tiềm ẩn đối với sức khỏe và tinh thần của em bé.

6. Căng thẳng của bà mẹ gia tăng

Thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm cảm giác căng thẳng và lo lắng khi mang thai. Điều này sẽ khiến người mẹ gặp khó khăn hơn trong việc đáp ứng những nhu cầu về thể chất và tinh thần khi mang thai.

Làm sao để bà bầu ngủ ngon hơn?

Có một số chiến lược mà bà bầu có thể thử để cải thiện chất lượng giấc ngủ và tránh mất ngủ khi mang thai.

1. Thiết lập thói quen đi ngủ

Tham gia các hoạt động thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như đọc sách hoặc tắm nước ấm. Chuyên gia chia sẻ, những điều này có thể giúp báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến lúc thư giãn và chuẩn bị đi ngủ.

Thieu ngu khi mang thai gay anh huong den thai nhi
Hãy dùng gối bà bầu để có chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

2. Tạo môi trường ngủ thoải mái

Đầu tư vào một tấm nệm và gối hỗ trợ. Có những loại gối dành cho bà bầu có thể hỗ trợ cho bụng, lưng và hông, giúp giảm bớt sự khó chịu và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, hãy giữ phòng ngủ mát mẻ, tối và yên tĩnh để bạn có thể có được giấc ngủ ngon.

3. Thực hành kỹ thuật thư giãn

Thực hiện các kỹ thuật như thở sâu, thiền hoặc yoga để giúp tâm trí và cơ thể bình tĩnh trước khi đi ngủ. Những kỹ thuật thư giãn này có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

4. Hạn chế caffeine và chất lỏng trước khi đi ngủ

Tránh tiêu thụ caffeine và uống nhiều nước trong những giờ trước khi đi ngủ để giảm thiểu tình trạng gián đoạn giấc ngủ. Nếu không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc đi tiểu thường xuyên.

5. Duy trì lịch ngủ đều đặn

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả khi đó là cuối tuần, có thể giúp điều chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể và thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ dai dẳng khi mang thai. Họ có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ dành riêng cho bạn để giúp bạn có được thời gian nghỉ ngơi cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo