Hợp tác quảng cáo

Thiếu ngủ, mất ngủ triền miên dễ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ

Giấc ngủ rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Nhưng phải đến hơn nửa dân số thế giới đang gặp phải vấn đề với giấc ngủ của họ.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết việc thiếu ngủ để lại những hậu quả mà bạn không thể ngờ đến đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

Thiếu ngủ khiến một người có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như: bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường, đồng thời cũng rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Thieu ngu, mat ngu trien mien de mac benh tim mach, dot quy

NIH cho biết chỉ một đêm không ngủ sẽ khiến người ta cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau, nhưng vẫn chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Mặt khác, nếu mất ngủ kéo dài nhiều ngày, hậu quả là sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và cả thể chất khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung và không thể hoàn thành bất cứ việc gì.

Bộ não “thiếu ngủ” sẽ gây khó khăn cho việc tập trung và đưa ra quyết định, nguy cơ gặp phải những rủi ro cả trong công việc và những tai nạn không đáng có.

Ai cũng biết được những ảnh hưởng trên của việc thiếu ngủ, nhưng lại không nghĩ đến việc mất ngủ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến tim ở mức độ tế bào.

Thieu ngu, mat ngu trien mien de mac benh tim mach, dot quy

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động tới 27%. Xơ vữa động mạch là một tình trạng xảy ra khi các mảng bám tích tụ bên trong các động mạch. Nếu tích tụ đủ lâu, sẽ cản trở lưu lượng máu lưu thông, gây ra cơn đau tim.

Việc thiếu ngủ ảnh hưởng đến lưu thông máu do khi thiếu ngủ sẽ dẫn đến tích tụ các chất béo trong động mạch (hay xơ vữa động mạch), có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim, thông tin trong nghiên cứu mới từ Đại học Colorado Boulder.

Thieu ngu, mat ngu trien mien de mac benh tim mach, dot quy

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Sinh Lý Học Thực Nghiệm giải thích tại sao việc thiếu ngủ lại gây ra bệnh tim.

Bởi mất ngủ sẽ những thay đổi trong nồng độ phân tử ngoại vi t miRNA không mã hóa (phân tử giúp điều chỉnh protein), ảnh hưởng đến sức khỏe của tế bào, dẫn đến các vấn đề về mạch máu, bao gồm cả chứng viêm, nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, dễ gây đột quỵ và các cơn đau tim.

Thieu ngu, mat ngu trien mien de mac benh tim mach, dot quy

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các tế bào nội mô, bao gồm niêm mạc mạch máu ở những người trưởng thành ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ không hoạt động tốt, mạch máu không thể giãn hay co bóp để giúp lưu thông máu đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Do vậy, bất cứ ai cũng nên ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm để duy trì mức độ của các chất điều chỉnh sinh lý quan trọng như microRNA, giúp tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Thu Hương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo