Hợp tác quảng cáo

Thịt gà và tôm có phải nguyên nhân khiến bệnh ho nặng hơn?

Nhiều người cho rằng khi mắc các bệnh theo mùa như ho, cảm cúm, viêm họng thì nên kiêng ăn thịt gà và và tôm vì tính “hàn” sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên hai loại thực phẩm này lại rất giàu dinh dưỡng và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nếu ăn đúng cách.

Thịt gà và tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và các chất cần thiết như sắt, canxi. Nhưng ăn những thực phẩm này lúc ốm có làm bệnh nặng hơn hay không là vấn đề mà nhiều người còn mơ hồ. Dưới đây là những tư vấn của Ths, BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề này.

1. Triệu chứng ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống

Các bà mẹ thường truyền tai nhau rằng khi trẻ bị ho là phải kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà…. Vì cho rằng sẽ làm bệnh ho nặng hơn và lâu khỏi hơn. Thật ra điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Thit ga va tom co phai nguyen nhan khien benh ho nang hon?

Tôm không làm bệnh ho nặng hơn

Ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Tuy nhiên, tôm cũng có thể làm bệnh nhân khó chịu và ho nhiều hơn nếu ăn cả phần vỏ và càng của nó. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho.

Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Thit ga va tom co phai nguyen nhan khien benh ho nang hon?

Thịt gà là một thực phẩm có lợi cho người bệnh ho

Bênh cạnh tôm cua, thậm chí nhiều người còn có thói quen kiêng cả thịt gà khi ho. Điều này hoàn toàn không có căn cứ khoa học nào, bởi ngược lại thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm, một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng.

Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, thịt gà là một thực phẩm lý thưởng cho người bệnh ho tăng sức đề kháng.

2. Không ăn vỏ tôm ngay cả khi khỏi bệnh

Tuy vỏ tôm không tốt đối với người đang ho nhưng lại chứa rất nhiều canxi tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Đa phần mọi người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều canxi chứa trong phần thịt và bỏ hết phần vỏ và càng tôm.

Thit ga va tom co phai nguyen nhan khien benh ho nang hon?

Canxi của tôm tập trung chủ yếu ở vỏ.

Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Vì vậy, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, nên chọn các loại tôm nhỏ cho để ăn được cả vỏ.

Trâm Khanh

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe