Hợp tác quảng cáo

Thời điểm mọc răng khôn và những lưu ý

Mọc răng khôn là vấn đề không còn xa lạ, nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ mọi thứ về răng khôn? Thời điểm mọc răng? Những lưu ý khi mọc răng khôn là gì?

Đôi khi bạn gặp phải những cơn đau ở vùng miệng, có thể là do nhiều nguyên nhân như sâu răng, viêm nướu hay mọc răng khôn. Những thông tin sau đây sẽ nói về vấn đề mọc răng khôn:

Thời điểm mọc răng khôn

Răng khôn là những chiếc răng mọc sau cùng, muộn nhất trên hàm. Nhưng răng khôn mọc không có thời điểm nào xác định, mà tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, có người mọc sớm hoặc mọc trễ. Khoảng thời gian răng này mọc từ lúc 18-25 tuổi. Có người răng mọc chậm hơn sau đó vài năm.

Răng mọc dần dần theo từng đợt và tùy từng người. Mỗi lần sẽ chỉ mọc lên một chút và cũng không ngoại trừ những trường hợp chỉ mọc một lần là hoàn thành.

Dấu hiệu của mọc răng khôn là gì?

Nướu sưng tấy: Khi răng khôn mọc kẹt, mọc không thẳng, nên không thể trồi lên được, sẽ làm phần lợi phía trên và xung quanh răng bị sưng phồng lên. Đến khi răng đã mọc ổn định, nướu sẽ mọc lại bình thường.

Đau nhức vùng khoang miệng: Đây là dấu hiệu dễ gặp nhất khi mọc răng khôn. Cơn đau nhức từ bên trong răng, cơn đau sẽ càng dữ dội và kéo dài khi răng đang phát triển.

Thời gian mọc răng không thường mọc kéo dài, và có thể kéo dài đến vài năm răng mới mọc được hoàn chỉnh. Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho mình, vì những cơn đau nhức này sẽ lặp đi lặp lại vài lần nữa cho đến khi răng mọc hoàn chỉnh.

Cần lưu ý gì khi mọc răng khôn

Nếu bạn đang nằm trong thời kì có thể mọc răng khôn bất cứ lúc nào thì nên chuẩn bị sẵn tâm lý. Chiếc răng khôn này sẽ gây đau nhức dữ dội trong một thời gian. Trong lứa tuổi này, xuong và nướu đã cứng chắc hơn và khoảng trống cho răng mọc lên không đủ nên khiến răng khôn va chạm vào những răng khác gây lên những cơn đau đớn, khó chịu.

Có một số người khi mọc răng khôn sẽ trải qua những triệu chứng rất khủng khiếp như đau nhức, sưng tấy thậm chí là bị sốt. Còn một số khác lại “bình yên vô sự” đối với những chiếc răng khôn này.

Rất nhiều người trong trường hợp này đã cân nhắc đến việc nhổ răng khôn để tránh những phiền toái mà nó mang lại. Chưa kể đến trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến cơn đau nhức trở nên dữ dội hơn, kèm theo những bệnh lý như hôi miệng, sâu răng, …

Bạn nên lưu ý, những cách giảm đau nhức khi răng khôn mọc chỉ là những biện pháp tạm thời, chứ không loại bỏ được những nguy hiểm mà răng không gây ra.

Đặc biệt không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau khi có dấu hiệu mọc răng khôn mà phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nha khoa để biết rõ nhất tình trạng mọc răng khôn của bạn để có những phương pháp an toàn và hợp lý hơn, tránh những rủi ro khi mọc răng khôn.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe