Hợp tác quảng cáo

Thời điểm nào tốt nhất để ăn trái cây và vài hiểu lầm về trái cây cần tránh

Không cần phải nói, trái cây siêu bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhiều người quên bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống nhưng không nhận ra rằng điều này khiến cơ thể thiếu đi những chất dinh dưỡng tốt mà trái cây có.

Một sự thật thú vị khác là tất cả các loại trái cây có màu sắc khác nhau và điều này có nghĩa là hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Do đó, tiêu thụ trái cây theo mùa quanh năm sẽ cung cấp cho cơ thể tất cả các loại chất dinh dưỡng.

Trái cây cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể cùng với một số lợi ích sức khỏe khác. ​Vậy chúng ta nên ăn trái cây vào lúc nào?​

Thoi diem nao tot nhat de an trai cay va vai hieu lam ve trai cay can tranh
Trái cây cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể cùng với một số lợi ích sức khỏe khác.

Cách ăn trái cây lành mạnh nhất, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng áp dụng và ủng hộ, là ăn chúng giữa các bữa ăn. Trái cây sẽ được dùng như đồ ăn nhẹ và làm giảm khẩu phần của các bữa ăn. Để có chế độ ăn trái cây lành mạnh, bạn cần xua tan một số lầm tưởng liên quan đến loại thực phẩm kỳ diệu này.

​Lầm tưởng 1: Bạn không bao giờ nên ăn trái cây gần giờ ăn​

Ăn trái cây gần giờ ăn không có hại gì lớn. Nó làm chậm quá trình tiêu hóa một chút. Mặc dù lý tưởng nhất là ăn trái cây vào sáng sớm hoặc ăn cách nhau giữa các bữa ăn, nhưng nếu bạn không có vấn đề gì liên quan đến đường ruột trước đó thì việc ăn thêm một vài miếng trái cây cũng không có hại gì trong bữa ăn của bạn. Nhưng hãy đảm bảo cắt giảm phần carbs khác cho phù hợp.

​Lầm tưởng 2: Trái cây tươi và trái cây sấy khô giống nhau​

Bất cứ thứ gì được bảo quản để sử dụng lâu hơn đều không giữ được giá trị dinh dưỡng như đồ tươi, trái cây cũng vậy. Mặc dù các dạng trái cây sấy khô này thỉnh thoảng có thể được sử dụng nhưng không nên coi nó là chất thay thế cho trái cây tươi.

Thoi diem nao tot nhat de an trai cay va vai hieu lam ve trai cay can tranh
Bất cứ thứ gì được bảo quản để sử dụng lâu hơn đều không giữ được giá trị dinh dưỡng như đồ tươi, trái cây cũng vậy.

Lầm tưởng 3: Bạn nên tránh ăn trái cây nếu bị tiểu đường​

Hiểu lầm phổ biến này bắt nguồn từ thực tế trái cây có chứa đường tự nhiên. Mặc dù trái cây có đường nhưng vai trò của chúng trong việc thay đổi lượng đường trong máu ít ảnh hưởng hơn. Hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là chúng không làm tăng đột ngột lượng đường trong máu. Trái cây phải được tính là một loại carbohydrate trong kế hoạch ăn uống.

Nhiều người bị bệnh tiểu đường cho rằng chỉ được ăn những loại trái cây nhất định. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai lầm, thực tế thì bệnh nhân tiểu đường có thể ăn tất cả các loại trái cây nhương với một lượng nhất định.

Trái cây cung cấp nước, chất xơ, đường vitamin C, chất khoáng canxi....rất tốt cho cơ thể. Trái cây là thực phẩm quan trọng với mọi đối tượng kể cả người mắc bệnh tiểu đường.

Ăn trái cây với lượng vừa phải và thận trọng với khẩu phần ăn, khoảng cách giữa các lần ăn trong ngày. Nên ăn trái cây cách ít nhất 2h sau bữa ăn để không làm đường huyết của người bệnh tăng đột ngột. Thời gian tốt là khoảng sau 11h sáng hoặc lúc 5h chiều.

Xem thêm: TP HCM vừa công bố biến chủng mới của Omicron lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe