Hợp tác quảng cáo

Thời gian bạn đi ngủ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim chết người

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra những con “cú đêm” có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn những người đi ngủ sớm. Dậy sớm cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim, các nhà khoa học ở Mỹ phát hiện ra.

Đi ngủ muộn và dậy muộn sẽ dễ dấn đến bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Rutgers ở New Jersey nhận thấy thời gian bạn đặt báo thức có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể.

Cú đêm được phát hiện là ít hoạt động hơn trong ngày và sử dụng chất béo làm năng lượng kém hơn, khiến tích tụ chất béo dẫn đến bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Thoi gian ban di ngu co the du doan nguy co mac benh tieu duong va benh tim chet nguoi
Đi ngủ muộn và dậy muộn sẽ dễ dấn đến bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Những người thức khuya cũng ít nhạy cảm hơn với insulin, có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Trong khi đó, những người đi ngủ sớm và dậy sớm được phát hiện đốt cháy chất béo để tạo năng lượng thay vì carbohydrate - do đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim. Những người này cũng hoạt động nhiều hơn trong ngày và phù hợp với thể dục nhịp điệu hơn.

Thay đổi nhịp sinh học của cơ thể có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Các nhà khoa học Hoa Kỳ tại Đại học Rutgers ở New Jersey đã theo dõi các mô hình hoạt động hàng ngày của hai nhóm trong một tuần. Những người này ăn một chế độ ăn kiêng có kiểm soát về lượng calo và dinh dưỡng, đồng thời phải nhịn ăn qua đêm để giảm thiểu tác động của những gì họ tiêu thụ đến kết quả.

Các nhà nghiên cứu cũng đánh giá khối lượng cơ thể, thành phần, độ nhạy insulin, chuyển hóa chất béo và carbohydrate thông qua các mẫu hơi thở.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Steven Malin, cho biết: “Sự khác biệt trong chuyển hóa chất béo giữa “chim sớm” và “cú đêm” cho thấy nhịp sinh học của cơ thể có ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin".

Thoi gian ban di ngu co the du doan nguy co mac benh tieu duong va benh tim chet nguoi
Sự khác biệt trong chuyển hóa chất béo giữa “chim sớm” và “cú đêm” cho thấy nhịp sinh học của cơ thể có ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin

“Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng những con chim sớm hoạt động thể chất nhiều hơn và có mức độ thể lực cao hơn so với những con cú đêm ít vận động suốt cả ngày”.

Giáo sư Malin cho biết mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng nói thêm rằng thời gian đi ngủ tự nhiên của một người sẽ giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh của họ.

Ông nói thêm: “Điều này nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách nhịp sinh học của cơ thể tác động đến sức khỏe”.

“Cần nghiên cứu sâu hơn để xem xét mối liên hệ giữa kiểu thời gian, tập thể dục và sự thích ứng trao đổi chất để xác định xem tập thể dục sớm hơn trong ngày có mang lại lợi ích sức khỏe lớn hơn hay không”.

Tiểu đường type 2 là một tình trạng nghiêm trọng trong đó insulin mà tuyến tụy tạo ra không thể hoạt động bình thường hoặc tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Điều này có nghĩa là lượng đường trong máu tiếp tục tăng lên.

Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan bao gồm mắt, tim và bàn chân, đau tim và đột quỵ cũng như các vấn đề về thận và các vấn đề tình dục.

Xem thêm: Sau khi quan hệ bao lâu thì có thai, đây là điều các cặp vợ chồng muốn có con cần biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo