Hợp tác quảng cáo

Thói quen 40 giây giúp cải thiện trí nhớ

(SKGĐ) Bạn không thể nhớ nổi chi tiết một sự việc, dù nó mới xảy ra chưa đầy 1 năm? Chỉ mất 40 giây để thực hiện, thói quen dưới đây sẽ giúp bạn khắc sâu những kỷ niệm của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bạn cảm giác mình đang dần lãng quên quá khứ và những sự việc dù mới xảy thời gian ngắn? Hãy cố gắng nhớ và mô tả lại chúng thường xuyên sẽ giúp bạn lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ vào tâm trí.

Theo tiến sĩ Chris Bird, Đại học Sussex (Anh), việc rà soát lại não bộ rất quan trọng trong nhiều tình huống cuộc sống. Chẳng hạn như trong công tác điều tra, khi có một tai nạn hay một vụ án nào xảy ra, những chi tiết của sự kiện đó sẽ được hoàn thiện đáng kể nếu các nhân chứng nhớ và mô tả lại chuỗi sự kiện ngay sau khi họ quan sát được. Như thế sẽ rất thuận lợi cho quá trình điều tra của cảnh sát.

Ông đã làm cuộc nghiên cứu về trí nhớ trên một số sinh viên. Ông cho họ xem một loạt video ngắn trên Youtube, sau đó cho họ 40 giây để nhớ lại và mô tả các video đó. Kết quả là nhiều sinh viên đã mô tả lại thành một tác phẩm hoàn toàn mới.

Tổng kết nghiên cứu đăng trên Health, tiến sĩ Bird cho rằng việc rà soát lại não bộ cũng là một cách hữu hiệu giúp phát huy sức mạnh của bộ nhớ. Khi mô tả lại những gì đã xem được sẽ tác động lên não mạnh mẽ hơn là khi xem các đoạn video.

Xem một loạt video ngắn trên Youtube và mô tả lại cũng được áp dụng nếu khi bạn quên đi các sự kiện hay kỷ niệm đáng nhớ của mình. Nhớ và mô tả lại sẽ giúp bạn gợi nhớ lần lượt các chi tiết về chúng, từ mờ nhạt đến đậm nét hơn. Việc này chỉ mất từ 40 giây đến 1 phút là sự kiện đó sẽ ăn sâu vào tâm trí bạn, và lặp lại thói quen này nhiều lần nếu bạn muốn tự diễn tả nó một cách có ý thức.

Cách ghi nhớ tốt nhất chọn những chi tiết sống động nhất và mô tả lại chúng. Thói quen này nên được thực hiện hàng ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả. Hay chỉ cần mỗi tuần bạn đều “ôn” lại kỷ niệm thì chắc chắn chẳng bao giờ quên chúng được đâu. Nhưng nên nhớ chỉ “ôn” những kỷ niệm đẹp thôi nhé!

Diệu Linh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe