Hợp tác quảng cáo

Thói quen ăn uống tốt nhất giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ luôn là một sự kiện đáng sợ và đau thương. Đột quỵ xảy ra khi dòng máu bị tắc nghẽn và không thể đến não, có thể do động mạch bị suy yếu, bị chặn hoặc vỡ mạch máu.

Điều này thật đáng sợ khi nghĩ đến, tin tốt là bạn có thể giảm nguy cơ đột quỵ chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Những người có vấn đề về tim hoặc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Đây là lý do tại sao việc tìm kiếm một chế độ ăn uống và kế hoạch thể dục lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này là chìa khóa giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây là thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ mà bạn nên có.

1. Ăn chất béo lành mạnh và axit béo omega-3

Chất béo lành mạnh, nhất là axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường. Điều này rất có lợi để ngăn ngừa đột quỵ.

Thoi quen an uong tot nhat giup giam nguy co dot quy

Chất béo lành mạnh, nhất là axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm, giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường.

Bạn có thể kết hợp nhiều chất béo lành mạnh hơn bằng cách sử dụng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải trong chế biến món ăn. Bên cạnh đó là tăng cường sử dụng cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi và các loại hạt.

2. Ăn một chế độ ăn ít natri

Việc hấp thụ nhiều natri có liên quan đến huyết áp cao, góp phần vào nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng natri vừa phải có tác dụng bảo vệ đột quỵ.

Theo một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố hướng dẫn mới về việc ăn ít hơn hoặc bằng 1.500 mg natri (2/3 muỗng cà phê) mỗi ngày.

3. Ăn nhiều chất xơ

CDC Hoa Kỳ đã liệt kê các hướng dẫn cụ thể về lối sống giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Trong danh sách này là những điều như duy trì tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và ăn uống lành mạnh. CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày.

Thoi quen an uong tot nhat giup giam nguy co dot quy

CDC đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây, rau quả và cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày.

Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Mức giảm nguy cơ này là khoảng 12% cho mỗi 10g chất xơ được bổ sung trong ngày.

4. Hạn chế ăn thịt đỏ

Một thói quen ăn uống quan trọng khác để ngăn ngừa đột quỵ là hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Thoi quen an uong tot nhat giup giam nguy co dot quy

Một thói quen ăn uống quan trọng để ngăn ngừa đột quỵ là hạn chế tiêu thụ thịt đỏ.

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Stroke and Vascular Neurology, việc thay thế chất béo bão hòa như thịt đỏ bằng nhiều chất béo lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Đừng chỉ tập trung vào việc giảm cân

Một điều mà các chuyên giakhuyên rằng, sẽ thực sự hữu ích cho sức khỏe tổng thể là bớt tập trung vào việc giảm cân mà thay vào đó là ăn một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh.

Hãy cân nhắc chế độ ăn uống đa dạng với thực phẩm lành mạnh và loại bỏ áp lực chỉ tập trung vào việc giảm cân. Thay đổi lối sống, bất kể cân nặng có giảm đi không, có liên quan đến những cải thiện về mặt sức khỏe như huyết áp, đường huyết và mỡ máu.

Chế độ ăn uống tốt đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có đột quỵ.

Xem thêm: 5 dấu hiệu tuổi thọ ở đàn ông, nếu có hơn một nửa bạn chắc chắn sẽ sống thọ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo