Hợp tác quảng cáo

Thói quen để điện thoại gần người khi ngủ có thể tàn phá sức khoẻ chúng ta như thế nào?

Thời đại công nghệ phát triển khiến chúng ta phụ thuộc nhiều hơn vào các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại. Thậm chí, nhiều người còn phụ thuộc đến mức thường đặt điện thoại gần người khi đi ngủ, mà không biết rằng sức khỏe đang bị tàn phá vì thói quen này.

Theo WHO cho biết, các thiết bị điện tử nói chung đều có hại cho cơ thể, tuy nhiên điện thoại là một trong những vật độc hại nhất vì nó vừa phát ra sóng điện từ kèm theo nhiệt. Thường xuyên sử dụng và để điện thoại gần người quá lâu, đặc biệt là trong khi ngủ sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng bởi những rủi ro sau.

1. Chất lượng giấc ngủ giảm sút

Trong não bộ của chúng ta có tuyến tùng - một cơ quan giúp sản sinh ra hormone melatonin để điều hòa giấc ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ màn hình của các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh loại hormone này, khiến việc đi vào giấc ngủ của bạn khó khăn hơn, gây ra sự chậm trễ trong nhịp sinh học. Điều này khiến bạn mệt mỏi vào sáng hôm sau vì không ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng lo ngại về tác động của điện từ trường có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe. Những ảnh hưởng đó bao gồm việc gia tăng nguy cơ mắc các khối u não hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản đặc biệt là ở nam giới. 

Thoi quen de dien thoai gan nguoi khi ngu co the tan pha suc khoe chung ta nhu the nao?
Điện từ trường do điện thoại di động tạo ra được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại là có thể gây ung thư cho con người (Ảnh: Internet)

2. Gây áp lực lên mắt

Mắt của chúng ta đã quá mệt mỏi sau một ngày dài làm việc với máy tính, và nó cần được nghỉ ngơi hoàn toàn khi đến giờ ngủ. Tuy nhiên, thói quen đặt điện thoại gần giường ngủ sẽ khiến ta luôn kiểm tra điện thoại một cách vô thức. Một số chuyên gia đã thực hiện khảo sát về hành vi của người sử dụng điện thoại và nhận thấy rằng, họ không thể chống lại “cám dỗ” đến từ thiết bị này và dễ bị cuốn theo kể cả khi đã quyết định đi ngủ. 

Thoi quen de dien thoai gan nguoi khi ngu co the tan pha suc khoe chung ta nhu the nao?
Nếu tình trạng này kéo dài lâu, sức khoẻ của mắt sẽ dần suy yếu, thậm chí là bị cận thị, loạn thị, khô mắt do sử dụng điện thoại trong bóng tối. Để tránh các tác hại này, người dùng nên để điện thoại cách xa giường ngủ và cho đôi mắt nghỉ ngơi (Ảnh: Internet)

3. Nguy cơ vô sinh 

Nhiều nghiên cứu được thực hiện cho thấy, sóng điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của mỗi người, nhưng tỷ lệ nam giới mắc phải thường cao hơn. Các chuyên gia cũng giải thích, các bức sóng điện thoại có thể gây suy giảm năng suất sinh tinh tại tinh hoàn nam giới. Bên cạnh đó, trường hợp nghiêm trọng hơn, sóng còn phá hỏng cấu trúc ADN của tinh trùng. Chính vì thế, nam giới sẽ gặp phải nhiều vấn đề về “tinh binh” cả về lượng và chất.

4. Nguy cơ nhiễm khuẩn cao

Bạn có biết, điện thoại chứa nhiều vi khuẩn hơn cả nhà vệ sinh, theo công bố của nhiều nghiên cứu, một chiếc điện thoại có thể chứa đến hơn 17.000 loại vi khuẩn khác nhau. Vì vậy, tiếp xúc với điện thoại quá lâu cũng nthoạiể điện thoại gần khi ngủ có thể khiến nguy cơ bị nhiễm khuẩn tăng cao. Đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc bệnh đến từ các nhóm vi khuẩn nguy hiểm như Streptococcus, MRSA và thậm chí là E.coli.

Nên làm gì để không phụ thuộc vào điện thoại khi đi ngủ?

1. Để điện thoại ở xa

Đặt điện thoại ở vị trí xa giường ngủ và nếu có thể thì nên đặt ở ngoài phòng ngủ là tốt nhất. Hành động này sẽ giúp ta giảm bớt “mong muốn” được chạm vào điện thoại. Thông thường, sẽ không có gì khẩn cấp đến mức không thể chờ đến sáng hôm sau. Bằng cách để điện thoại ở xa bản thân, bạn sẽ đảm bảo được chất lượng giấc ngủ hơn.

2. Dùng đồng hồ báo thức

Vì lý do báo thức, nhiều người buộc phải để điện thoại gần giường khi ngủ. Nếu vậy, hãy sắm cho mình một chiếc đồng hồ báo thức thay vì cài chuông báo thức trên điện thoại.

3. Dành thời gian nghỉ ngơi trước khi ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dùng điện thoại trước khi đi ngủ làm não bộ của bạn phải hoạt động liên tục và khó đi vào giấc ngủ. Bạn có thể dành thời gian này để cơ thể được nghỉ ngơi bằng việc đọc sách, nghe nhạc hoặc đi bộ. Hạn chế việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Bạn nên đi ngủ khi cảm thấy buồn ngủ. 

Thoi quen de dien thoai gan nguoi khi ngu co the tan pha suc khoe chung ta nhu the nao?
Nếu bạn trằn trọc, khó ngủ hơn 20 phút vào ban đêm thì bạn nên thực hiện một số hoạt động thư giãn như vận động nhẹ nhàng, thiền, yoga, đọc sách cho đến khi buồn ngủ thì quay lại giường (Ảnh: Internet)

Trên đây là những rủi ro mà sức khoẻ ta sẽ phải đối mặt khi có thói quen để điện thoại gần người khi đi ngủ. Để hạn chế được những nguy cơ bệnh tật, hãy tránh mọi lý do khiến bạn sẽ phải sử dụng điện thoại khi đã lên giường đi ngủ nhé!

Xem thêm: Bật mí loại quả mệnh danh “thần dược” nhờ công dụng giúp da trắng khoẻ, môi hồng

                              Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo