Hợp tác quảng cáo

Thói quen hủy hoại thận từng ngày nhiều người Việt vẫn đang mắc phải

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Các chức năng của chúng bao gồm loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể và giữ nước khi cơ thể cần. Thận cũng có chức năng điều chỉnh lượng khoáng chất như canxi và phốt phát trong cơ thể, giải độc máu và lọc các chất thải qua nước tiểu,…

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 10% dân số thế giới đang phải đối mặt với các bệnh lý về thận và mỗi năm, bệnh lý này cướp đi mạng sống của 5 - 10 triệu người trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, những con số này được dự đoán sẽ ngày một tăng cao. Ước tính đến năm 2030, có đến 5,2 triệu người mắc bệnh thận và cần được chạy thận nhân tạo.

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 5 triệu người đang bị suy thận, khoảng 26.000 người bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo và 8.000 ca mắc mới mỗi năm.

Uống ít chất lỏng, hút thuốc, ăn quá nhiều muối,… làm phát sinh các bệnh thận mãn tính. Vì vậy, điều quan trọng là phải từ bỏ những thói quen xấu để đảm bảo thận luôn hoạt động tốt nhất. Những thói quen xấu dưới đây đang hủy hoại thận từng ngày mà nhiều người Việt mắc phải cần sớm được thay đổi.

1. Không uống đủ nước

Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và loại bỏ độc tố cũng như các chất cặn bã. Khi không uống đủ nước, chất độc và chất thải sẽ bắt đầu tích tụ và gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thoi quen huy hoai than tung ngay nhieu nguoi Viet van dang mac phai
Khi không uống đủ nước, chất độc và chất thải sẽ bắt đầu tích tụ và gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

2. Ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc quá ngọt

Thực phẩm quá béo hoặc quá ngọt rất dễ gây béo phì, lượng nước và natri bị giữ lại trong cơ thể người béo phì quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, từ đó dẫn đến các bệnh về thận.

3. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm

Hiện nay mức sống của người dân đã được nâng lên nên thịt cá là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, những thực phẩm này chứa nhiều chất đạm, mà trong quá trình chuyển hóa của cơ thể sẽ tạo ra urê và các chất cặn bã khác cần được lọc qua thận và bài tiết qua nước tiểu.

Ăn thừa đạm sẽ làm thay đổi áp suất thẩm thấu trong và ngoài cầu thận, tăng gánh nặng cho thận và về lâu dài sẽ gây tổn thương thận.

4. Ăn mặn thường xuyên

Mặc dù cơ thể cần muối để hoạt động, nhưng nhiều người tiêu thụ quá nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp và tăng áp lực cho chức năng thận. Tốt nhất mỗi ngày, không nên tiêu thụ quá 5 gam muối.

Thoi quen huy hoai than tung ngay nhieu nguoi Viet van dang mac phai
Mặc dù cơ thể cần muối để hoạt động, nhưng nhiều người tiêu thụ quá nhiều muối dẫn đến tăng huyết áp và tăng áp lực cho chức năng thận.

5. Thường nhịn đi tiểu

Nhiều người không để ý đến nhu cầu đi tiểu của bản thân vì quá bận rộn hoặc không muốn sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Ứ nước tiểu thường xuyên làm tăng áp lực cho thận, dẫn đến suy thận, sỏi thận và không kiểm soát được tình trạng tiểu tiện. Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể và giữ thói quen đi vệ sinh kịp thời.

6. Thích ăn hải sản và uống bia

Đặc biệt vào mùa hè, ăn hải sản dễ tạo ra các chất chuyển hóa quá mức trong cơ thể như axit uric và đạm urê, cần thận bài tiết. Uống nhiều bia dễ dẫn đến các bệnh chuyển hóa như tăng axit uric máu, tăng mỡ máu và tăng tổn thương thận.

Thay đổi những thói quen xấu này ngay từ hôm nay để bảo vệ cho thận và sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Sai lầm phổ biến này mỗi đêm khiến cơ thể dễ mắc các bệnh mãn tính

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo