Hợp tác quảng cáo

Thói quen ngủ sấp sẽ khiến bạn đối mặt với những vấn đề xương khớp sau

Một số người thường có thói quen nằm ngủ sấp và cảm thấy thoải mái với tư thế đó. Tuy nhiên, tư thế ngủ này được đánh giá là không tốt cho sức khỏe và có thể khiến bạn phải chịu những vấn đề liên quan đến xương khớp và chất lượng giấc ngủ như sau:

1. Gây căng thẳng cho cột sống

Những người có thói quen ngủ nằm sấp thường sẽ cảm thấy phần cổ, lưng và các khớp của mình thường xuyên bị đau hoặc nhức mỏi, lý do là phần lớn trọng lượng đều tập trung vào phần giữa của cơ thể. Vì vậy, khi nằm sấp, bạn sẽ khó duy trì cột sống ở vị trí tự nhiên thoải mái. Bên cạnh đó, vì cột sống gắn liền với các dây thần kinh, nên bất kỳ sự chèn ép ở cột sống nào cũng có thể khiến bạn bị đau nhức, tê hoặc ngứa ran ở các vị trí khác trên cơ thể, theo Healthline

Thoi quen ngu sap se khien ban doi mat voi nhung van de xuong khop sau

Những cơn đau này khiến người ngủ sấp hay bị tỉnh giấc giữa đêm và cảm thấy mệt mỏi hơn vào buổi sáng (Ảnh: Internet)

2. Gây nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ 

Khi ngủ ở tư thế nằm sấp, bạn sẽ phải quay đầu sang một bên để thở. Điều này khiến đầu và cột sống của bạn không thẳng hàng. Theo thời gian, các vấn đề về cổ có thể phát sinh. Khi nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí trung tâm, thậm chí thoát ra ngoài gây chèn ép tủy sống và các rễ thần kinh sẽ gây thoát vị đĩa đệm cổ. 

3. Tạo ra nhiều nếp nhăn

Thường xuyên nằm sấp sẽ tạo áp lực liên tục lên phần da mặt tiếp xúc trực tiếp với gối. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến các nếp nhăn trên mặt xuất hiện nhiều và rõ nét hơn.

4. Khó thở

Khó thở là tình trạng hầu như ai cũng sẽ mắc phải nếu thường xuyên nằm sấp. Tư thế này sẽ vô tình chèn ép lên tim, vùng bụng và các cơ quan nội tạng khác khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn.

Thoi quen ngu sap se khien ban doi mat voi nhung van de xuong khop sau

Mặt khác, nằm sấp đồng nghĩa với việc bạn đang hít lại khí mình vừa thở ra, từ đó khiến cho phổi bị thiếu oxy nên gây ra tình trạng ngạt thở (Ảnh: Internet)

5. Phụ nữ đang mang thai khi nằm ngủ sấp sẽ dễ bị chèn ép cột sống

Phụ nữ mang thai cần tránh tư thế ngủ nằm sấp, kể cả trong những tháng đầu của thai kỳ. Khi mang thai, trọng lượng phần giữa của cơ thể tăng khiến cột sống bị chèn ép nhiều hơn. Việc thay đổi thói quen nằm sấp vừa giúp bạn bảo vệ cột sống, vừa tạo không gian thoải mái cho em bé đang nằm trong bụng mẹ.

Nếu không thể bỏ thói quen ngủ sấp, bạn cần phải tuân thủ theo các quy tắc sau

Trong trường hợp bạn chỉ cảm thấy với thoải mái với tư thế ngủ nằm sấp này, vậy hãy ghi nhớ những lưu ý sau để bảo vệ cột sống cũng như sức khỏe của mình:

Không dùng gối hoặc thay thế bằng một chiếc gối mỏng hơn: Gối càng mỏng thì đầu và cổ của bạn sẽ càng thẳng hàng với phần thân trên. Việc nằm sấp và kê đầu lên một chiếc gối cao sẽ khiến cổ của bạn bị ngửa ra và bị đau vào buổi sáng.

Đặt một chiếc gối ở dưới xương chậu khi nằm sấp: Nó có vai trò hỗ trợ hông và giữ cho cột sống ở vị trí thoải mái hơn.

Tập trung điều chỉnh tư thế trước khi chìm vào giấc ngủ: Khi nằm xuống, bạn hãy tự căn chỉnh cơ thể mình, đảm bảo hông thẳng, lưng thẳng, cột sống không bị cong và hai tay đặt ở hai bên.

Giãn cơ vào buổi sáng: Một vài phút vận động nhẹ nhàng vào buổi sáng sẽ giúp cột sống thẳng trở lại và tăng cường các cơ hỗ trợ. Bạn nên làm nóng người trước khi bắt đầu giãn cơ để hạn chế tình trạng chuột rút hoặc sốc hông.

Bạn có thể cảm thấy thoải mái với tư thế ngủ nằm sấp. Tuy nhiên, đây không phải là tư thế ngủ tốt cho sức khỏe và có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu được duy trì trong thời gian dài. Vì vậy, bạn hãy tập ngủ với các tư thế khác để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn nhé.

Xem thêm: 8 hiểu lầm về sức khỏe ai cũng cần tránh để khỏe mạnh hơn

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo