Hợp tác quảng cáo

Thói quen nhịn đi vệ sinh có thể khiến bạn hối không kịp

Nhiều người có thói quen không đi vệ sinh ở các nơi công cộng hoặc khi bận làm việc và thường cố nhịn nhưng các chuyên gia gần đây cảnh báo rằng việc này có thể dẫn đến tử vong.

Đi vệ sinh là một cơ chế hoàn toàn bình thường, đảm bảo cho các bộ phận trong cơ thể vận hành đúng vai trò và có một sức khỏe tốt. "Nhịn" đi vệ sinh có nghĩa là bạn đang đi ngược lại với hoạt động bình thường của cơ thể. Điều đó sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe, mà đầu tiên chính là ảnh hưởng xấu tới các bộ phận cơ thể và gây ra những căn bệnh nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

1. Đối với những người thường xuyên nhịn đi đại tiện

Việc thường cố nhịn đại tiện cũng có thể khiến cho đường ruột bị ảnh hưởng khi một khối lượng chất thải bị tích tụ trong trực tràng dẫn đến bệnh táo bón mãn tính. Nếu không điều trị kịp thời, khúc ruột bị ảnh hưởng đó có thể sẽ phải cắt bỏ hoặc thậm chí khiến người bệnh tử vong.

Thoi quen nhin di ve sinh co the khien ban hoi khong kip

Chuyên gia Amy Shira Teilet phát biểu trong chương trình Discovery News rằng “Khi ở trên máy bay, bạn có thể sẽ cố nhịn đại tiện thay vì sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay nhưng người ta nói rằng chỉ cần nhịn đại tiện một lần đã là nguy hiểm vì nó tạo điều kiện cho phân tích tụ trong trực tràng. Khi chúng khô đi, chúng sẽ cản trở đường bài tiết của bạn và có thể ảnh hưởng đến một khúc ruột”.

Một số bệnh bạn có thể gặp phải nếu thường xuyên nhịn đi đại tiện: ung thư đường ruột, táo bón, chảy máu hậu môn, bệnh trĩ, thậm chí tử vong do hoại tử.

2. Đối với những người thường xuyên nhịn đi tiểu tiện

Có nhiều người thường nhịn tiểu do đang bận công việc và đặc biệt trong lúc ngủ.

Việc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bởi nguyên nhân sau:

Trung bình bàng quang có thể chứa tối đa khoảng 420ml chất lỏng (khoảng 8 ly nước). Trên con số này, bạn sẽ có cảm giác rất mót, 600ml thì đau tức không thể chịu được.

Thoi quen nhin di ve sinh co the khien ban hoi khong kip

Khi bàng quang đầy, cơ chế phản hồi tự động gửi một tín hiệu lên não để giục bạn chạy đến nhà vệ sinh gần nhất.

Song, bạn lại thường xuyên kìm nén việc đi tiểu tiện. Nhưng nhịn tiểu bao lâu được xem là bình thường

Một số người có thể nhịn tiểu khá lâu nhưng một số khác thì có thể nhịn được vài phút. Thời gian "trì hoãn" đi tiểu phụ thuộc vào tình trạng mất nước, lượng nước đã uống và chức năng của bàng quang.

Những người thường xuyên nhịn tiểu sẽ không biết đâu là thời điểm thích hợp để đi vệ sinh. Càng nhịn, bàng quang càng trở thành mảnh đất màu mỡ để vi khuẩn phát triển và gây ra những rủi ro cho sức khỏe.

Một số bệnh nguy cơ mắc phải khi nhịn tiểu quá lâu: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm bàng quang kẽ, suy thận và sỏi thận, giảm ham muốn quan hệ tình dục, gây vô sinh, tiểu dắt,...

Do vậy đừng chủ quan, đừng nhịn đi vệ sinh quá lâu, việc này rất có hại cho sức khỏe, nguy cơ mắc bệnh cao và hậu quả khôn lường.

Thu Hương

 Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe