Hợp tác quảng cáo

Thói quen phổ biến của trẻ khiến răng không đều, cần được điều chỉnh kịp thời

Ngoài thói quen thè lưỡi, thói quen mút ngón tay, má, cắn đồ vật,… rất phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, những thói quen tưởng chừng vô hại này theo thời gian sẽ gây ra các vấn đề về khớp cắn khiến hàm răng bị xô lệch, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Dưới đây là những thói quen phổ biến ở trẻ em khiến hàm răng không đều và cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.

1. Thói quen ấn lưỡi vào răng

Trẻ thường thích ấn lưỡi vào răng khiến mặt trong của răng chịu áp lực lâu ngày hướng ra ngoài. Sau một thời gian, răng cửa bị chìa ra ngoài, mất tiếp xúc khớp cắn.

Vấn đề về khớp cắn này không chỉ khiến trẻ khó nhai, cơ mặt dễ bị mỏi, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến việc phát âm, khiến một số phát âm không chính xác.

Thoi quen pho bien cua tre khien rang khong deu, can duoc dieu chinh kip thoi
Trẻ thường thích ấn lưỡi vào răng khiến mặt trong của răng chịu áp lực lâu ngày hướng ra ngoài.

Xem thêm: Bé gái 8 tuổi ung thư dạ dày từ thói quen của bố khiến cả nhà hối hận

Các trường hợp nghiêm trọng có thể gây co rút hàm dưới, ảnh hưởng đến nhịp thở bình thường và gây ra hiện tượng nuốt bất thường.

2. Thói quen nhai một bên

Thói quen chỉ nhai một bên sẽ gây ra sự bất đối xứng trên khuôn mặt. Nếu không được chú ý, sự bất đối xứng của mô mềm sẽ dần dần tiến triển thành sự lệch lạc của hàm. Sau khi quá trình tăng trưởng và phát triển hoàn thiện, nếu muốn điều chỉnh lại thì chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật.

3. Thói quen cắn môi

Thói quen cắn môi dễ dẫn đến răng bị chìa ra bên ngoài. Răng quá chìa ra ngoài không chỉ ảnh hưởng đến hình thức khuôn mặt mà còn dễ gây sang chấn, tăng nguy cơ trẻ va phải răng cửa trong quá trình vui chơi hàng ngày.

4. Thói quen đưa hàm dưới nhô ra, nuốt bất thường

Thói quen này biến vấn đề chức năng ban đầu thành vấn đề về xương, tạo thành xương hàm nhô ra ngoài, gây ra nhiều vấn đề về thẩm mỹ và khớp cắn.

Thoi quen pho bien cua tre khien rang khong deu, can duoc dieu chinh kip thoi
Thói quen đưa hàm dưới nhô ra, nuốt bất thường lâu dần khiến xương hàm nhô ra ngoài.

5. Thói quen thở bằng miệng

Thở bằng miệng cũng cực kỳ phổ biến ở trẻ em. Thở bằng miệng gây ra các vấn đề như hàm thụt vào trong, ngậm miệng kém, răng xô lệch, khuôn mặt thon dài và đôi mắt đờ đẫn. Điều này có liên quan đến việc nhiều trẻ có tiền sử viêm mũi mãn tính, phì đại VA, amidan phì đại.

Khi đường mũi bình thường bị tắc một phần hoặc toàn bộ, trẻ chỉ có thể buộc phải thở bằng miệng, tình trạng này sẽ hình thành một thói quen theo thời gian. Trong trường hợp này, cần phải có sự hợp tác đa ngành để điều trị dứt điểm.

Hàm răng đều đẹp không chỉ giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ của khuôn mặt, nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến chức năng nhai nuốt và phát âm của một người.

Do đó, những thói quen xấu về răng miệng của trẻ em là cực kỳ có hại, cha mẹ cần chú ý quan sát vào những lúc bình thường, hoặc đến bệnh viện kiểm tra định kỳ. Nếu phát hiện có vấn đề cần xử lý kịp thời, nếu cần thiết thì phải điều trị dứt điểm sớm để tránh hậu quả lâu dài khó khắc phục.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo