Hợp tác quảng cáo

Thói quen sử dụng sai lầm khiến điện thoại bẩn gấp chục lần toilet

Điện thoại là vật bất li thân của mọi người. Ngoài chức năng nghe gọi thì điện thoại ngày nay có rất nhiều chức năng khiến chúng ta không thể rời mắt khỏi nó. Tuy nhiên đây cũng là vật dụng cá nhân bẩn nhất, bẩn hơn cả toilet nhà bạn, được các chuyên gia nhận định.

Nguyên nhân khiến điện thoại lại “bẩn” hơn bệ ngồi toilet?

Nghiên cứu mới đây đã tìm thấy có trên 17.000 vi khuẩn trên điện thoại mà các học sinh đang dùng. Bên cạnh đó các nhà khoa học của trường đại học Arizona đã phát hiện một điều khó tin, đó là lượng vi khuẩn trên chiếc điện thoại của chúng ta nhiều gấp 10 lần bệ ngồi toilet.

Thực ra nếu suy xét một chút, chúng ta sẽ thấy con số trên không phải là vô lý. Mọi người đều biết bệ ngồi toilet rất bẩn, nên vệ sinh thường xuyên hơn. Trái lại ít người nghĩ đến việc vệ sinh cho chiếc dế yêu của mình.

Thoi quen su dung sai lam khien dien thoai ban gap chuc lan toilet

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi, thậm chí ngay trong phòng vệ sinh, là thủ phạm khiến chúng nhiễm rất nhiều vi khuẩn. Đôi bàn tay chính là vật trung gian đưa vi khuẩn đến với chiếc dế yêu sau khi chạm vào mọi thứ. Một khảo sát cho thấy người Mỹ trung bình kiểm tra điện thoại 47 lần/ ngày, đây là điều kiện thuận lợi vi khuẩn lan truyền từ tay sang điện thoại.

Mặc dù hầu hết các vi sinh vật phát hiện trên điện thoại đều không gây bệnh. Tuy nhiên có một số vi khuẩn có thể khiến bạn phải lo lắng.

Nghiên cứu phát hiện thấy một số mầm bệnh đặc biệt nguy hiểm trên chiếc điện thoại, bao gồm liên cầu khuẩn, tụ cầu kháng methicillin, hay thậm chí là E.coli. Tuy rằng chúng không hẳn gây bệnh cho người khỏe mạnh, nhưng chắc chắn không ai muốn tiếp xúc thường xuyên với chúng. Các loại virus như virus cúm cũng có thể lây truyền qua chiếc dế yêu của bạn.

Để chiếc điện thoại luôn sạch sẽ

Thoi quen su dung sai lam khien dien thoai ban gap chuc lan toilet

Một trong những không gian bẩn nhất chính là trong phòng vệ sinh, bạn không nên dùng điện thoại trong đây để tránh việc vi khuẩn lây lan vào chiếc điện thoại. Cách tốt nhất là bạn không nên đem điện thoại vào phòng vệ sinh và rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh.

Bên cạnh đó bạn nên vệ sinh điện thoại thường xuyên bằng hỗn hợp nước với cồn 70 độ theo tỷ lệ 6-4. Khuấy đều, nhúng miếng vải vào dung dịch, rồi nhẹ nhàng lau sạch điện thoại. Bạn nên thực hiện vài lần mỗi tháng.

Cuối cùng, một điều quan trọng không kém, theo các chuyên gia, là bạn không nên quên rửa tay vài lần mỗi ngày, vì tay bạn chính là nguồn lây truyền vi khuẩn sang chiếc dế yêu.

 Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe