Hợp tác quảng cáo

Thói quen xấu buổi sáng này còn hại gan hơn cả uống rượu, mau bỏ ngay

Càng uống nhiều rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh gan càng tăng. Nhưng ngoài uống rượu, những thói quen xấu khi ngủ dậy vào buổi sáng này cũng rất hại gan bạn nên tránh.

1. Giữ lại nước tiểu

Thông thường, sau khi ngủ cả đêm, chúng ta thường cảm thấy muốn đi tiểu rõ ràng sau khi thức dậy vào buổi sáng. Lúc này bạn cần bài tiết nước tiểu thông qua tiểu tiện bình thường, đây cũng là một dạng chất thải trao đổi chất của cơ thể.

Tuy nhiên, nhiều người luôn nhịn tiểu vào buổi sáng, nếu hành vi này tồn tại trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của thận mà còn gây ra những tổn thương rõ rệt cho gan.

Chính vì vậy, bạn nên tránh hành vi nhịn tiểu thường xuyên và nên đi tiểu càng sớm càng tốt sau khi muốn đi tiểu.

2. Bỏ bữa sáng

Nếu bạn bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết trong cơ thể khiến glycogen trong gan không thể huy động được. Đồng thời, hoạt động của đảo tụy cũng tăng lên, điều này vô hình chung làm tăng gánh nặng cho gan và cuối cùng dẫn đến những bất thường ở gan.

Thoi quen xau buoi sang nay con hai gan hon ca uong ruou, mau bo ngay
Nếu bạn bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết trong cơ thể khiến glycogen trong gan không thể huy động được.

3. Không uống nước

Buổi sáng sau khi ngủ dậy nên uống một chút nước ấm một cách hợp lý để bổ sung nước sau một đêm dài. Rất nhiều người sau khi ngủ dậy đều không uống nước, nếu cơ thể ở trong tình trạng thiếu nước trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến tổn thương gan.

Là cơ quan chuyển hóa và giải độc quan trọng của cơ thể con người, gan cần được cung cấp đủ nước để thực hiện các chức năng bình thường. Nếu cung cấp nước không đủ, chức năng của gan sẽ bị hạn chế, và một khi gánh nặng cho gan tăng lên, các vấn đề khác nhau cũng sẽ xuất hiện.

Vì lợi ích của sức khỏe gan, bạn nên uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng.

4. Uống cà phê

Nhiều người chọn uống một tách cà phê ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng để lấy lại trạng thái tinh thần tốt nhất. Nhưng trong cà phê có một thành phần gọi là caffein, chất này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan ở một mức độ nhất định, vì vậy cố gắng không chọn uống cà phê sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Thoi quen xau buoi sang nay con hai gan hon ca uong ruou, mau bo ngay
Cố gắng không chọn uống cà phê sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Gan của con người không có dây thần kinh cảm nhận đau nên bệnh gan không dễ phát hiện, dẫn đến bệnh phát triển liên tục và chỉ được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn muộn, cuối cùng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đừng coi thường sức khỏe lá gan, nếu mắc phải những thói quen xấu này nhất định bạn phải sửa chữa kịp thời.

Xem thêm: Sự hỗn loạn do COVID-19 ở Trung Quốc có thể khiến thế giới trở về thời kỳ đầu đại dịch

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo