Hợp tác quảng cáo

Thực hư việc siêu âm nhiều ảnh hưởng đến thai nhi?

Siêu âm là một bước kiểm tra sức khỏe thai nhi vô cùng quan trọng. Nên có rất nhiều mẹ bầu chăm đi siêu âm để an tâm. Nhưng gần đây có những thông tin cho rằng việc siêu âm nhiều lại ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Thực hư thông tin này như thế nào, liệu có chính xác không?

Siêu âm có gây ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo một nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học Thụy Điển, việc các bà mẹ khi mang thai lạm dụng chuyện siêu âm có thể gây tổn thương đến não bộ của thai nhi. Theo đó, bé trai có nguy cơ bị tổn thương nhiều hơn so với bé gái.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không nên siêu âm vào những tuần đầu tiên của thai kỳ, trừ kho có dấu hiệu mang thai ngoài dạ con.

Việc này được các chuyên gia lý giải như sau: Việc chiếu liên tục của máy siêu âm trong vòng 1 phút sẽ làm tăng thân nhiệt của mẹ lên 1-5 độ C. Chỉ cần quá 1 phút, thân nhiệt mẹ tăng 5 độ C sẽ gây tổn thương nghiêm trọng não và thành mạch máu của thai nhi.

Thuc hu viec sieu am nhieu anh huong den thai nhi?

Vậy siêu âm bao nhiêu lần trong thai kỳ là đủ?

Mặc dù vẫn chưa có bất kỳ kết luận chính thức nào khẳng định về việc siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, nhưng mẹ bầu cũn tránh lạm dụng việc siêu âm. Tốt nhất nên khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm cũng như siêu am cần thiết nếu bác sĩ chỉ định.

Với thai kỳ khỏe mạnh và bình thường, 3 thời điểm siêu âm quan trọng là vào tuần thai thứ 12-14, tuần thai thứ 22-24 và tuần thai thứ 32-34. 3 lần siêu âm này là tối thiểu trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày. Trừ những trường hợp bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường, lúc đó con số này có thể tăng lên.

Mục đích của việc siêu âm định kỳ

Siêu âm tuần 12-14: Xác định tuổi thai, số lượng thai đơn hay thai đôi, dự đoán ngay sinh. Đây là lần siêu âm quan trọng đối với mẹ bầu không nhớ rõ ngày kinh cuối hoặc có kinh nguyệt không đều. Trong lần này, bác sĩ sẽ đo độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường của thai nhi.

Siêu âm tuần 22-24: Ở lần siêu âm này, bác sĩ sẽ kiểm tra hình thể của thai nhi nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường về nhau thai, nước ối. Trong lần này, bác sĩ cũng tiến hành tầm soát các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan.

\Siêu âm tuần 32-34: Phát hiện một số bất thường xảy ra muộn ở tim, mạch máu và não của thai nhi. Đồng thời chuẩn đoán cân nặng của thai nhi, dây rốn, nhau thai… để tiên lượng quá trình chuyển dạ sắp tới.

Vì vậy, các mẹ lưu ý không nên lạm dụng viêc siêu âm, vì như thế sẽ ảnh hưởng không tốt với thai nhi. Chỉ nên làm theo chỉ định của bác sĩ trong những trường hợp cần thiết.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo