Hợp tác quảng cáo

Thực phẩm cay có thể gây loét dạ dày?

Nhiều người cho rằng thường xuyên ăn đồ cay nóng là nguyên nhân trực tiếp gây loét dạ dày. Dưới đây là những điều bạn cần biết về thực phẩm cay và cách chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Loét dạ dày là gì?

Loét dạ dày là vết loét hở ở đâu đó trong hệ thống tiêu hóa, có thể gây ra nhiều triệu chứng từ đau nhẹ đến chảy máu nghiêm trọng. Các vết loét thậm chí có thể làm thủng niêm mạc của cơ quan tiêu hóa nếu không được điều trị tốt, đây nên là mối lo ngại nghiêm trọng đối với những người mắc phải. Ước tính có khoảng 4,5 triệu người chỉ riêng ở Mỹ mắc phải tình trạng này nên nó không phải là hiếm.

Thuc pham cay co the gay loet da day?
Vết loét dạ dày thậm chí có thể làm thủng niêm mạc của cơ quan tiêu hóa nếu không được điều trị tốt.

Nguyên nhân gây loét dạ dày?

Bệnh loét dạ dày được cho là do mọi nguyên nhân, từ căng thẳng quá mức đến ăn đồ cay hoặc nhiều dầu mỡ, nhưng thủ phạm thực sự là gì?

Theo CDC Hoa Kỳ, có tới 80% các ca loét dạ dày là do vi khuẩn Heliobacter pylori, một loại vi khuẩn đôi khi được tìm thấy trong hệ tiêu hóa. Một số khác là do sử dụng mãn tính hoặc sử dụng quá nhiều thuốc chống viêm, như ibuprofen hoặc naproxen. Căng thẳng và thậm chí hút thuốc có thể làm vết loét nặng hơn, nhưng không hẳn là nguyên nhân gây ra chúng.

Thực phẩm có thể gây loét dạ dày?

Thuc pham cay co the gay loet da day?
Ăn cay có thể gây kích ứng dạ dày, và khiến tình trạng loét dạ dày trở nên trầm trọng.

Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm có thể gây loét dạ dày, thậm chí cả đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ. 

Thực tế, thức ăn cay không gây loét, nhưng những người bị loét dạ dày đôi khi nhận thấy một số loại thực phẩm gây kích ứng, làm tăng cảm giác khó chịu. Họ cảm thấy cơn đau xuất hiện khi ăn ớt và cho rằng thức ăn đó gây ra vết loét, tuy nhiên sự thật là nó chỉ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Trong nhiều thế kỷ qua, các bác sĩ thậm chí còn tin rằng thành phần cay trong thực phẩm sẽ thực sự đốt cháy niêm mạc dạ dày, góp phần gây loét. Điều này đã được chứng minh là sai sự thật nhưng lời đồn vẫn còn được truyền lại.

Ăn cay có tốt cho tiêu hóa không?

Điều thú vị là nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng capsaicin, chất khiến ớt cay, thực sự có thể kích hoạt quá trình chữa lành tự nhiên của cơ thể và có thể chữa lành hoặc ngăn ngừa vết loét. Khi bạn ăn chất này, nó sẽ kích thích sự tiết ra trong dạ dày, có thể làm giảm nguy cơ phát triển vết loét.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh loét dạ dày và thấy rằng đồ ăn cay khiến các triệu chứng của bạn trở nên trầm trọng hơn thì bạn tuyệt đối nên tránh chúng. Tuy nhiên, nếu bạn không bị loét hoặc không gặp vấn đề gì khi ăn đồ cay, hãy thoải mái tiếp tục thưởng thức chúng. Chúng không gây nguy hiểm cho dạ dày hoặc sức khỏe tiêu hóa của bạn theo bất kỳ cách nào và chúng thực sự có thể giúp ngăn ngừa vết loét theo một cách nào đó.

Xem thêm: 5 biện pháp giúp ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày mà mọi người cần biết

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo