Hợp tác quảng cáo

Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai kết hợp - đâu mới là lựa chọn tối ưu cho phụ nữ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai kết hợp là hai biện pháp tránh thai vô cùng phổ biến. Thế nhưng, nhiều chị em vẫn chưa phân biệt được hai loại thuốc này, dẫn đến dùng sai và phải chịu nhiều hậu quả đáng tiếc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: mất nhiều hơn được

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin liều cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hai loại: loại có tác dụng trong vòng 72 giờ và loại có tác dụng trong vòng 120 giờ. Ưu điểm của loại thuốc tránh thai này là dễ mua, dễ sử dụng (chỉ cần uống 1-2 lần sau khi quan hệ) nên được nhiều phụ nữ ưa dùng.

Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai của thuốc không cao (chỉ khoảng 75%) và hiệu quả này càng giảm đi nếu uống quá nhiều lần. Do vậy, nhiều trường hợp đã sử dụng thuốc nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Không chỉ vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo chỉ nên dùng tối đa 2 viên/tháng. Nếu các chị em sử dụng quá liều, thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ nhý: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, đau ngực, chóng mặt… và nguy hiểm nhất là vô sinh. Thuốc tránh thai kết hợp: an toàn và nhiều lợi ích cộng thêmThuốc tránh thai kết hợp - còn gọi là thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hai loại nội tiết estrogen và progestin liều thấp. Bằng cơ chế phối hợp, thuốc viên tránh thai kết hợp sẽ kích thích não "ra tín hiệu" ngăn chặn sự rụng trứng nên không thể xảy ra hiện tượng thụ tinh, làm quánh đặc chất nhầy ở cổ tử cung nên tinh trùng khó chui vào tử cung, đồng thời làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng.

Thuốc tránh thai kết hợp có thể được đóng thành vỉ 21 viên hoặc 28 viên. Nếu được sử dụng đều đặn và đúng cách, thuốc sẽ mang lại hiệu quả tránh thai gần như tuyệt đối (trên 99%).

Không chỉ giúp tránh thai an toàn, thuốc tránh thai kết hợp còn đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe như: giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt, giảm mụn trứng cá, giảm nguy c
õ ung thư buồng trứng và ung thý nội mạc tử cung…Cũng giống nhý các loại thuốc khác, thuốc tránh thai kết hợp cũng có một số tác dụng phụ như: gây nhức ðầu, buồn nôn, căng ngực, thay đổi tâm trạng… nhưng những tác dụng này sẽ giảm dần và mất đi sau vài tháng dùng thuốc. Có thể thấy, loại thuốc nào cũng đều có những ưu điểm và khuyết điểm. Vì vậy, trước khi sử dụng loại thuốc nào, chị em nên tìm hiểu thật kỹ để chọn được loại thuốc ít có những tác dụng không mong muốn như thuốc tránh thai kết hợp để có thể tránh thai an toàn và hiệu quả hơn.

Mỹ Linh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC