Hợp tác quảng cáo

Thuốc trừ sâu trong rau và trái cây có thể khiến bạn béo phì

Việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc trừ sâu trong các loại rau và trái cây thông thường mọi người ăn hàng ngày đang tàn phá sức khỏe tổng thể. Từ tiêu chảy đến các biến chứng tiêu hóa, việc tiêu thụ trái cây và rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu có ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách.

Trong một nghiên cứu gần đây, người ta đã chứng minh rằng một loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến là nguyên nhân gây ra đại dịch béo phì trên toàn cầu. Chlorpyrifos là loại thuốc trừ sâu được phun rộng rãi trên trái cây và rau quả ở nhiều nơi trên thế giớ, làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu của chuột.

Thuoc tru sau trong rau va trai cay co the khien ban beo phi

Việc sử dụng ngày càng nhiều thuốc trừ sâu trong các loại rau và trái cây thông thường mọi người ăn hàng ngày đang tàn phá sức khỏe tổng thể.

Chlorpyrifos là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây trồng, động vật,các tòa nhà và trong các môi trường khác, để tiêu diệt một số loài gây hại, bao gồm cả côn trùng và giun.

Theo các chuyên gia, loại thuốc trừ sâu này có khả năng làm giảm quá trình đốt cháy calo của cơ thể, một quá trình được gọi là quá trình sinh nhiệt do chế độ ăn uống gây ra, khiến cơ thể tích trữ thêm lượng calo này và thúc đẩy béo phì.

Theo kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sau khi nghiên cứu 34 loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ thường được sử dụng và thử nghiệm tác động của chlorpyrifos trong tế bào mỡ nâu ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều calo.

Phát biểu với giới truyền thông về nghiên cứu và kết quả, Gregory Steinberg, Giáo sư y khoa tại đại học McMaster, Canada cho biết: "Chất béo nâu là lò trao đổi chất trong cơ thể chúng ta giúp đốt cháy calo, không giống như chất béo bình thường được sử dụng để lưu trữ. Chất béo này tạo ra nhiệt và ngăn chặn lượng calo được tích tụ trên cơ thể dưới dạng chất béo trắng bình thường. Chất béo nâu được kích hoạt khi gặp thời tiết lạnh và khi ăn uống.

Thuoc tru sau trong rau va trai cay co the khien ban beo phi

Thuốc trừ sâu trong rau và trái cây có thể khiến bạn béo phì.

Theo giáo sư Gregory Steinberg, những thay đổi lối sống xung quanh chế độ ăn uống và tập thể dục hiếm khi dẫn đến giảm cân bền vững. Một phần của vấn đề này có thể là do thuốc trừ sâu chlorpyrifos làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu của cơ thể.

Các tác giả của nghiên cứu cũng nói rằng trong khi một số chất độc trong môi trường bao gồm chlorpyrifos có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ béo phì ở cả người và động vật, hầu hết các nghiên cứu này đều cho rằng tăng cân là do lượng thức ăn tăng lên chứ không phải do đốt cháy calo.

Theo số liệu thống kê, béo phì là nguyên nhân của 4,7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Tình trạng này cũng được biết đến như một yếu tố nguy cơ của một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và các loại ung thư khác nhau.

Xem thêm: Mách bạn cách để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong trái cây, rau quả

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo