Hợp tác quảng cáo

Thường xuyên đổ mồ hôi ở 4 khu vực này, cần chú ý những vấn đề sức khỏe sau đây

Mồ hôi vốn có tác dụng điều hòa thân nhiệt, giúp làm mát cơ thể nhằm tránh tình trạng sốc nhiệt. Nhưng nếu phát hiện bản thân bỗng dưng đổ mồ hôi liên tục tại 4 vị trí này trên cơ thể dù đang ở trong phòng máy lạnh,có thể mọi người đang mắc phải các vấn đề sau.

Việc đổ mồ hôi vốn là một trạng thái bình thường của cơ thể, xảy ra nhiều vào lúc nắng nóng. Theo y khoa, hiện tượng này được gọi là cơ chế bảo toàn nhiệt độ và năng lượng, được vận hành bởi não bộ. Cơ chế này sẽ giúp duy trì sự mát mẻ và thoải mái cho cơ thể, hạn chế nguy cơ bị sốc nhiệt khi nhiệt độ cơ thể tăng cao do thời tiết, sau khi vận động mạnh hoặc khi đang ở ngoài trời nắng. 

Tuy nhiên, nếu mọi người đang ở một nơi mát mẻ, hoặc không hề vận động mà một trong 4 bộ phận dưới đây thường xuyên đổ mồ hôi, thì nên chú ý theo dõi và đi khám ngay khi thấy tình trạng này diễn ra với tần suất dày đặc hơn.

4 bộ phận thường xuyên đổ mồ hôi cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe 

1. Đổ mồ hôi vùng mũi - thiếu khí phổi

Vùng mũi là nơi thường ít bị đổ mồ hôi nhất, vì thế, nếu cơ quan này bỗng dưng đổ mồ hôi liên tục thì mọi người cần phải kiểm tra ngay phổi của mình. Do đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu khí phổi. Phổi được kết nối chặt chẽ với mũi thông qua đường hô hấp, nên khi phổi có vấn đề thì mũi cũng sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường. 

Thuong xuyen do mo hoi o 4 khu vuc nay, can chu y nhung van de suc khoe sau day

Để tăng cường chức năng phổi, mọi người nên tập hít thở sâu nhiều hơn để tăng cường khí. Mọi người cũng có thể thực hiện bài tập đánh chân bằng tay hoặc dụng cụ mỗi ngày, nhớ ấn hai bên trái phải của chân, điều này sẽ giúp kích thích và điều hòa kinh mạch phổi (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, theo Đông y, đổ mồ hôi mũi cũng là dấu hiệu cho thấy đề kháng và hệ miễn dịch của mọi người khá yếu. Nên tăng cường vận động và bổ sung nhiều thực phẩm tốt để nâng cao sức khỏe.

2. Đổ mồ hôi nhiều vùng nách, lòng bàn tay - tăng tiết mồ hôi (hội chứng Hyperhidrosis)

Nếu không thể tìm thấy một lời giải thích nào cho việc mồ hôi ra quá nhiều ở lòng bàn tay, hoặc nách - ngay cả khi mọi người đang ngồi trong phòng máy lạnh, thì có thể đã mắc phải hiện tượng tăng tiết mồ hôi (tên khoa học gọi là hyperhidrosis). Điều này xuất phát từ việc các tuyến nằm ở lớp hạ bì của da sản xuất quá nhiều mồ hôi không cần thiết mà không rõ nguyên nhân hoặc do một tình trạng bệnh lý nào đó của cơ thể.

Tuy nhiên, khoảng 90% người bệnh tăng tiết mồ hôi không rõ nguyên nhân. Do đó, nếu có hai trong số các triệu chứng sau đây thì mọi người cần đi khám sớm: tiết mồ hôi đối xứng hai bên, mồ hôi ra nhiều kể cả khi không hoạt động cường độ cao, bị ít nhất một lần mỗi tuần, xuất hiện triệu chứng ở độ tuổi dưới 25 tuổi, gia đình có người bị tăng tiết mồ hôi tay, mồ hôi tiết nhiều vào ban ngày nhưng không xảy ra trong lúc ngủ,...

3. Đổ mồ hôi nhiều trên trán - gan nóng hoặc nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trên thực tế, hiện tượng đổ mồ hôi trên trán rất phổ biến, dễ xảy ra nhất khi ta vận động hoặc ăn đồ nóng. Nhưng nếu hiện tượng này xuất hiện dù không có lý do cụ thể thì mọi người cần chú ý, phần lớn nguyên nhân là do gan nóng. Nóng gan là biểu hiện của tình trạng gan nhiễm độc mà không được thải độc đúng cách và kịp thời, nếu để lâu có thể dẫn đến nguy cơ suy gan và khiến lượng sắc tố bilirubin tích tụ cao trong máu.