Hợp tác quảng cáo

Thường xuyên nói mơ khi ngủ là triệu chứng bệnh gì?

Hỏi: Chào bác sĩ! Em thường xuyên nói mơ khi ngủ, kể cả ngủ trưa. Có lúc em nói cho đến khi giật mình tỉnh dậy, có lúc thì chẳng biết là mình đang nói, gây phiền cho người thân. Em muốn hỏi đó có phải là triệu chứng bệnh không ạ và cách điều trị như thế nào ạ? (Thanh Thảo, Hải Phòng)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Ngủ mơ là hiện tượng sinh lý bình thường, không phải là một bệnh. Những biến đổi sinh lý trong giấc ngủ là rất phức tạp, như nhịp thở nhanh lên, tăng các hoạt động của vỏ não, cử động mắt nhanh và dãn cơ.

Những người khỏe mạnh, khi ngủ, vỏ não ức chế hoàn toàn, vì vậy không nhận thấy được những dấu hiệu của giấc mơ. Chỉ khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thần kinh… vỏ não không ức chế hoàn toàn, giấc mơ mới xuất hiện.

Khi mơ, một số người có thể nói ra thành tiếng không phải là hiếm. Hiện chưa thấy tài liệu nào khẳng định nói mơ là một dạng bệnh lý tâm thần, tuy nhiên nói mơ có thể gây những bất tiện, như làm mất giấc ngủ của người khác hoặc nói điều gì đó không hay.

Nếu nó xuất hiện thường xuyên thì em nên thử điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình, như không nên làm việc quá mệt mỏi, không nên thức khuya và tránh những hoàn cảnh dễ dẫn đến tâm lý căng thẳng… Vì sự mệt mỏi và căng thẳng được cho là một trong những nguyên nhân góp phần dẫn đến hiện tượng nói mơ.

Khi các biện pháp này không hiệu quả em nên đến gặp bác sĩ tâm thần kinh để có lời khuyên và biện pháp chữa trị hiệu quả.

Bác sĩ SKGĐ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo