Hợp tác quảng cáo

Tiết dịch âm đạo nhiều có phải là bị nấm Candida?

Hơn 3 tháng qua, tôi bị tiết dịch âm đạo nhiều, hơi đặc, màu vàng, không mùi. Sau khi đi khám bác sĩ phụ khoa, bác sĩ có nói là dịch âm đạo ở mỗi phụ nữ khác nhau, nhưng tôi rất lo lắng vì tình trạng tiết dịch âm đạo lạ thường.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi 32 tuổi, đã lập gia đình. Hơn 3 tháng qua, tôi bị tiết dịch âm đạo nhiều, hơi đặc, màu vàng, không mùi. Sau khi đi khám bác sĩ phụ khoa, khám bằng mắt, siêu âm, lấy mẫu test và cho kết quả bình thường: âm tính với chlamydia và gonorrhea. Bác sĩ có nói là dịch âm đạo ở mỗi phụ nữ khác nhau, nhưng tôi rất lo lắng vì tình trạng tiết dịch âm đạo lạ thường. Liệu tôi có bị viêm nhiễm do nấm Candida không? Nấm Candida khác với Chlamydia thế nào? (Ngân Phương, Quảng Ninh)

Trả lời:

Sự tiết dịch trong âm đạo giữ cho âm đạo ẩm ướt, làm sạch và tạo môi trường để không bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Dịch âm đạo ở mỗi phụ nữ khác nhau và phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn. Lượng dịch tiết và độ quánh của dịch cũng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn đã đi khám bác sĩ phụ khoa và thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, lấy mẫu test mà kết quả âm tính với chlamydia và gonorrhea thì sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường. Do đó, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Nấm Candida và Chlamydia là hai bệnh nhiễm trùng khác nhau, cách điều trị cũng khác nhau. Nhiễm nấm Candida làm cho dịch âm đạo đặc lại, có màu trắng, dai dính, cũng có thể hơi lỏng nhưng không có mùi, âm hộ và niêm mạc âm đạo thường đỏ và rất ngứa.

Viêm âm đạo do Chlamydia, ở nữ giới, biểu hiện có thể gặp là rối loạn kinh nguyệt, khí hư bẩn trắng đục, không mùi. Ngoài ra có thể kèm đau bụng dưới rốn, đau lưng, sưng đau hạch bẹn rồi mủ hóa và vỡ. Tuy nhiên cũng có nhiều phụ nữ không thấy có triệu chứng gì.

Những thể viêm âm đạo này có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Ðể điều trị có hiệu quả, cần đồng thời chữa cho cả bạn tình. Dùng bao cao su là cách tốt nhất để giảm nguy cơ không chỉ với Chlamydia mà cả những bệnh lây truyền theo đường tình dục khác, nhất là HIV.

BS. Nguyễn Thị Thường

Chuyên khoa Sản, BV Hồng Ngọc

Theo chuyên đề SKGĐ - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo