Hợp tác quảng cáo

Tiết lộ sự thật đáng sợ nếu cơ thể thừa chất xơ

Chất xơ rất tốt cho cơ thể nếu được nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ. Chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh đặc biệt là tiêu hóa, giảm mỡ máu, ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, nếu cơ thể bị thừa chất xơ thì bạn nên cân nhắc xem xét lại chế độ ăn uống để không hại sức khỏe.

Cơ thể chúng ta cần cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ để thực hiện tất cả các chức năng của nó. Điều quan trọng là tiêu thụ đúng lượng chất dinh dưỡng, không quá nhiều và cũng không quá ít.

Có nhiều người khi giảm cân đã dùng chất xơ và cắt hoàn toàn chất béo và tinh bột ra khỏi chế độ ăn uống, đây là một phương pháp thiếu khoa học và rất có hại cho sức khỏe cơ thể.

Khi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường chỉ nên nạp khoảng 20-40gram chất xơ mỗi ngày.

Một số triệu chứng sau mà bạn có thể gặp khi ăn quá nhiều chất xơ:

1. Táo bón

Ăn nhiều chất xơ được cho rằng có thể giúp bạn tránh táo bón. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất xơ hòa tan lại gây tác dụng ngược lại.

Tiet lo su that dang so neu co the thua chat xo

Chất xơ hòa tan sẽ tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả các chất lỏng trong ruột, dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn. Chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa.

2. Tiêu chảy

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột. Khi bạn ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột, cũng có thể dẫn đến tiêu chảy.

Tiet lo su that dang so neu co the thua chat xo

3. Đầy bụng, đầy hơi

Tình trạng khó chịu này xảy ra khi cơ thể chúng ta cố gắng phá vỡ thức ăn trong ruột già. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bụng khó chịu.

Tiet lo su that dang so neu co the thua chat xo

4. Mất nước

Chất xơ có xu hướng hấp thụ nước từ ruột, do đó, quá nhiều chất xơ sẽ hấp thu toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, cơ thể mệt mỏi do thiếu nước, hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng trầm trọng.

Tiet lo su that dang so neu co the thua chat xo

5. Tắc nghẽn đường ruột

Điều này xảy ra khi trong ruột có quá nhiều chất xơ và không đủ nước. Các chất xơ dư thừa không thể di chuyển do thiếu nước và do đó dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Đây là tình trạng tồi tệ nhất của việc thừa chất xơ.

Tiet lo su that dang so neu co the thua chat xo

Thậm chí, người bệnh cần phẫu thuật để giải quyết vấn đề tắc nghẽn đường ruột.

6. Trào ngược axit dạ dày

Chất xơ trong thực phẩm thực tế giúp làm giảm các vấn đề trào ngược axit dạ dày. Nhưng quá nhiều chất xơ lại là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nhiều chất xơ sẽ gây áp lực lên dạ dày dẫn đến hiện tượng trào ngược axit dạ dày.

Tiet lo su that dang so neu co the thua chat xo

Thu Hương

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe