Hợp tác quảng cáo

Tin mới dành cho người lớn tuổi: Làm điều này giúp trí nhớ nhạy bén hơn, đôi chân khỏe hơn và tránh té ngã

Làm việc nhà giúp trí nhớ nhạy bén hơn, khả năng tập trung cao hơn và sức mạnh của chân tốt hơn giúp bảo vệ người lớn tuổi không bị trượt ngã.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí truy cập mở BMJ Open. Theo đó, hoạt động thể chất thường xuyên rất tốt để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tối ưu. Với những người lớn tuổi, nó hạn chế các rủi ro của các tình trạng lâu dài, té ngã, bất động, phụ thuộc và tử vong.

Tuy nhiên, dữ liệu giám sát toàn cầu chỉ ra rằng vào năm 2016, hoạt động thể chất thấp hơn nhiều so với mức khuyến nghị hàng tuần và chỉ nhỉnh hơn một chút trong một thập kỷ, với những người ở các nước thu nhập cao có nguy cơ lười vận động cao hơn gấp đôi so với những người ở các nước thu nhập thấp.

Tin moi danh cho nguoi lon tuoi: Lam dieu nay giup tri nho nhay ben hon, doi chan khoe hon va tranh te nga

Làm việc nhà giúp trí nhớ nhạy bén hơn, khả năng tập trung cao hơn và sức mạnh của chân tốt hơn giúp bảo vệ người lớn tuổi không bị trượt ngã.

Cho rằng công việc nhà liên quan đến hoạt động thể chất và là một chỉ số đánh giá khả năng sống độc lập, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem làm việc nhà có thể góp phần vào việc lão hóa khỏe mạnh và tăng cường năng lực thể chất và tinh thần ở những người lớn tuổi ở một quốc gia giàu có hay không.

Nghiên cứu bao gồm 489 người trưởng thành được chọn ngẫu nhiên, trong độ tuổi từ 21 đến 90, với ít hơn 5 tình trạng sức khỏe cơ bản và không có vấn đề về nhận thức. Tất cả đều sống độc lập tại một thị trấn dân cư lớn ở Singapore và có thể thực hiện các công việc bình thường mỗi ngày.

Những người tham gia được chia thành hai nhóm tuổi: 21-64 tuổi (249 người với tuổi trung bình 44), được phân loại là nhóm trẻ hơn và 65-90 tuổi (240 người với tuổi trung bình 75), được phân loại là nhóm lớn tuổi hơn.

Tốc độ đi bộ và tốc độ đứng khi ngồi trên ghế (biểu thị sức mạnh của chân và nguy cơ té ngã) được sử dụng để đánh giá khả năng thể chất. Các bài kiểm tra đã được kiểm chứng được sử dụng để đánh giá sự nhanh nhẹn về tinh thần (trí nhớ ngắn và chậm, khả năng nhìn không gian, ngôn ngữ và tốc độ chú ý) và các yếu tố sinh lý liên quan đến té ngã.

Những người tham gia được hỏi về cường độ và tần suất của các công việc nhà mà họ thường xuyên làm, cũng như bao nhiêu loại hoạt động thể chất khác mà họ tham gia. Những công việc nhẹ nhàng bao gồm giặt giũ, quét dọn, dọn dẹp giường, ủi quần áo, dọn dẹp và nấu nướng. Công việc nhà nặng nhọc được định nghĩa là lau cửa sổ, thay giường, hút bụi, lau sàn và các hoạt động như sơn hoặc trang trí nhà cửa.

Chỉ khoảng một phần ba (36% với 90 người) trong số những người ở nhóm trẻ hơn và chỉ khoảng một nửa (48% với 116 người) trong số những người ở nhóm tuổi lớn hơn, đáp ứng mức độ hoạt động thể chất được khuyến nghị từ hoạt động thể chất giải trí đơn thuần.

Nhưng gần 2/3 (61%, 152 người trẻ hơn và 66%, 159 người lớn tuổi) chỉ đạt được mục tiêu này thông qua công việc nội trợ.

Sau khi điều chỉnh các loại hoạt động thể chất thường xuyên khác, kết quả cho thấy rằng làm việc nhà có liên quan đến khả năng trí óc nhạy bén hơn và năng lực thể chất tốt hơn. Nhưng chỉ ở nhóm tuổi lớn hơn.

Điểm nhận thức cao hơn lần lượt là 8% và 5% ở những người làm việc nhà nhẹ hoặc nặng nhọc hơn so với những người ở nhóm khối lượng thấp.

Tin moi danh cho nguoi lon tuoi: Lam dieu nay giup tri nho nhay ben hon, doi chan khoe hon va tranh te nga

Với những người lớn tuổi, hoạt động thể chất hạn chế các rủi ro của các tình trạng lâu dài, té ngã, bất động, phụ thuộc và tử vong.

Và cường độ làm việc nhà gắn liền với các lĩnh vực nhận thức nhất định. Cụ thể, làm việc nhà nặng có liên quan đến điểm chú ý cao hơn 14% trong khi việc nhà nhẹ có liên quan đến điểm số trí nhớ ngắn và chậm cao hơn lần lượt là 12% và 8%.

Tương tự, thời gian ngồi để đứng và điểm số thăng bằng hoặc phối hợp nhanh hơn lần lượt là 8% và 23% ở nhóm hoạt động cao hơn so với nhóm ít hoạt động.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Những kết quả này cho thấy rằng các chức năng nhận thức, thể chất và vận động nhạy cảm cao hơn liên quan đến các hoạt động nội trợ nặng nhọc có thể liên quan đến nguy cơ té ngã sinh lý thấp hơn ở những người lớn tuổi sống trong cộng đồng".

Theo các nhà nghiên cứu, việc kết hợp hoạt động thể chất vào lối sống hàng ngày thông qua làm việc nhà có khả năng đạt được mức độ hoạt động thể chất cao hơn. Điều này mang lại lợi ích tích cực liên quan đến sức khỏe chức năng, đặc biệt là ở những người lớn tuổi sống trong cộng đồng.

Xem thêm: Tại sao tỷ lệ đột quỵ cao ở bệnh nhân COVID-19?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe