Hợp tác quảng cáo

Tóc bạc ngày càng nhiều đừng nghĩ già, có thể do bạn thiếu 4 chất dinh dưỡng này

Màu tóc của con người phụ thuộc vào hắc tố do các tế bào biểu bì tạo hắc tố ở nang tóc tạo ra, khi tóc mọc ra thì các tế bào hắc tố sẽ sản sinh ra hắc tố để tạo màu cho tóc.

Nguyên nhân khiến tóc bạc là do tế bào hắc tố không thể tiết ra hắc tố như bình thường do tế bào hắc tố bị lão hóa, đương nhiên chúng cũng mất chức năng tạo màu cho tóc. Do đó tóc mọc ra có màu trắng.

Nguyên nhân khiến tóc bạc trắng

Nguyên nhân khiến tóc bạc trắng bao gồm 2 loại bẩm sinh và mắc phải:

Các yếu tố bẩm sinh bao gồm bệnh bạch tạng, bệnh đốm, bệnh phenylketon niệu di truyền âm tính nhiễm sắc thể thường và các yếu tố khác có thể dẫn đến tóc bạc.

Toc bac ngay cang nhieu dung nghi gia, co the do ban thieu 4 chat dinh duong nay
Những người làm việc và nghỉ ngơi không điều độ và có các thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu, khả năng tóc bạc cũng sẽ cao hơn người bình thường.

Nguyên nhân mắc phải bao gồm nhiều khía cạnh, chẳng hạn như mắc các bệnh tự miễn, bạch biến, hội chứng lão hóa sớm và các bệnh khác sẽ gây ra tóc bạc sớm. Những người làm việc và nghỉ ngơi không điều độ và có các thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu, khả năng tóc bạc cũng sẽ cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, một số người do tinh thần căng thẳng quá độ trong thời gian dài cũng dễ bị bạc tóc, bởi áp lực sẽ kích thích dây thần kinh giao cảm khiến một lượng lớn tóc bị suy kiệt tế bào gốc sắc tố, và cuối cùng làm cho tóc bạc.

Tóc càng dài càng bạc là do thiếu 4 chất dinh dưỡng

Tóc bạc không hẳn là biểu hiện của tuổi già, mà còn do cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là 4 chất dinh dưỡng này.

1. Protein

Bản chất của tóc là chất sừng, cũng là một loại protein. Khi cơ thể thiếu protein sẽ không đáp ứng được tyrosine cần thiết cho quá trình sản xuất melanin, đồng thời không có lượng protein dư thừa để cung cấp cho sự phát triển của tóc, dễ khiến tóc bạc, rụng và chất lượng tóc kém đi.

Để bổ sung chất đạm hàng ngày, nên ăn nhiều trứng, sữa, thịt nạc và các thức ăn khác, chú ý chế biến nhạt.

Toc bac ngay cang nhieu dung nghi gia, co the do ban thieu 4 chat dinh duong nay
Để bổ sung chất đạm hàng ngày, nên ăn nhiều trứng, sữa, thịt nạc và các thức ăn khác, chú ý chế biến nhạt.

2. Nguyên tố iốt

Nguyên tố iốt thúc đẩy sự phát triển của tóc, khi cơ thể thiếu nguyên tố iốt, hắc tố melanin sẽ không được sản sinh bình thường, tóc dễ dàng chuyển sang màu trắng.

Nếu muốn bổ sung i-ốt, có thể ăn nhiều rong biển, tảo bẹ và các thực phẩm khác một cách thích hợp, đồng thời có thể chọn muối iốt làm muối ăn hàng ngày. Nhưng chú ý ăn uống điều độ, thừa muối dễ gây huyết áp cao, loãng xương, tim mạch và các bệnh mạch máu não.

3. Vitamin nhóm B

Cơ thể thiếu vitamin B sẽ dẫn đến rối loạn chức năng trao đổi chất, quá trình sản xuất hắc tố melanin cũng bị giảm sút. Vitamin B có nhiều loại, trong đó vitamin B2, B6, B12 có liên quan mật thiết nhất đến tóc bạc.

Để bổ sung vitamin B2/B12, bạn hãy ăn nhiều trứng, sữa, thịt, đối với vitamin B6 ăn nhiều các loại hạt, cải bó xôi và vừng.

4. Nguyên tố vi lượng đồng và sắt

Nếu nang tóc muốn sản xuất melanin bình thường thì cần có đủ đồng và sắt để tạo ra nó. Khi cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng thì hàm lượng niken trong tóc sẽ giảm đi rất nhiều, và màu tóc sẽ dần chuyển sang màu trắng.

Nếu muốn bổ sung nguyên tố vi lượng này mỗi ngày, bạn hãy ăn nhiều nội tạng động vật, hạt vừng, quả hạch và các loại thực phẩm khác một cách thích hợp.

Trong nhiều trường hợp, tóc bạc do tuổi tác là quy luật tự nhiên bất khả kháng và chúng ta phải có thái độ đúng đắn với nó. Tuy nhiên, một số sợi tóc bạc do thói quen xấu có thể giảm bớt bằng cách cải thiện thói quen sinh hoạt. Tóc bạc trắng do yếu tố bệnh tật cần tích cực điều trị, tóc bạc trắng do thiếu dinh dưỡng nên bổ sung dưỡng chất phù hợp.

Xem thêm: Tác hại chí mạng khi ăn dưa chuột sai cách bạn nhất định phải biết

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo