Hợp tác quảng cáo

Trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu ngay từ khi mang thai

(SKGĐ) Các nhà khoa học hiện nay tin rằng, các triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh có thể phát triển trong khi một phụ nữ vẫn đang trong giai đoạn mang thai.

Nghiên cứu mới đăng trên Dailymail cho biết, hiện có 1/10 phụ nữ bị trầm cảm dữ dội sau khi sinh. Hầu hết các trường hợp nghiêm trọng mắc phải hội chứng "baby blues" (khóc, ủ rũ sau sinh), các triệu chứng này có ngay từ khi bắt đầu mang bầu và phát triển trong các giai đoạn tiếp theo của thai kỳ.

Trầm cảm sau sinh là một loại trầm cảm thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh con. Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy, căn bệnh này có thể xuất hiện trong vòng 6 tuần đầu tiên sau sinh, nhưng trong nhiều trường hợp nó không rõ ràng cho đến khoảng 6 tháng sau sinh.

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh bao gồm những thay đổi tâm trạng, dễ cáu kỉnh và có các giai đoạn hay khóc sau khi sinh. Các triệu chứng này thường được gọi là "baby blues" và thường thấy rõ trong vòng một vài tuần.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina (UNC), Mỹ, đã nghiên cứu dữ liệu từ hơn 10.000 phụ nữ. Họ phát hiện ra 3 đặc điểm lâm sàng phù hợp nhất để xác định tình trạng bệnh:

- Các riệu chứng bắt đầu khi mang thai hoặc sau khi sinh.

- Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng (ý nghĩ tự tử, lịch sử rối loại tâm trạng, biến chứng bệnh mang thai hoặc sinh con).

- Và những phụ nữ đã trải qua các triệu chứng trong thai kỳ có nguy cơ trầm cảm nặng hơn những người có triệu chứng trầm cảm sau khi sinh.

 Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc của Trung tâm UNC (Đại học Bắc Carolina, Mỹ) về rối loạn tâm trạng ở phụ nữ, cho biết: "Một đánh giá toàn diện về lịch sử của một phụ nữ là cần thiết để hướng dẫn các quyết định lâm sàng và điều trị thích hợp”.

Bích Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo