Hợp tác quảng cáo

Tránh ăn cá nếu bạn mắc 4 bệnh sau

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên bạn ăn nhiều cá sẽ rất tốt cho sức khoẻ bởi cung cấp nhiều protein, DHA, omega-3, vitamin và khoáng chất… Tuy nhiên có một thực tế là không phải ai cũng dung nạp được cá vào cơ thể.

Trung bình tiêu thụ 340g cá mỗi tuần sẽ giúp bạn có một trái tim khoẻ, trí não phát triển và ngăn ngừa nguy cơ ung thư… Nhưng với một số người mắc các bệnh Gout, gan, thận, rối loạn chảy máu… thì ăn cá không những không có lợi mà còn gây tổn hại cơ thể.

1. Người mắc bệnh Gout/ Gút

Người mắc bệnh Gout thường được bác sĩ khuyên phải loại bỏ các loại thực phẩm giàu đạm chứa hàm lượng purin cao ra khỏi thực đơn hàng ngày, trong đó có cá và các loại hải sản.

Gout là bệnh của rối loạn chuyển hoá chất đạm vì thế không nên đưa vào cơ thể quá nhiều thực phẩm giàu đạm, trong đó có cá. Người bị bênh này tuyệt đối không được ăn cá mòi, cá cơm và trứng cá vì đây là những loại thực phẩm có hàm lượng Purin rất cao.

2. Ngưới mắc bệnh rối loạn chảy máu/ Máu khó đông

Khi mắc bệnh này, cơ thể người bệnh khó sản xuất yếu tố đông máu. Trong khi đó, các loại cá đặc biệt là cá biển chứa hàm lượng EPA cao- chất rất tốt đối với việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch nhưng lại gây cản trở trong việc cầm máu.

Người bệnh rối loạn chảy máu hoặc máu khó đông nếu ăn nhiều cá có thể khiến bệnh thêm trầm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy khi ăn cá cần được sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ về định lượng. 

3.  Người bị bệnh gan, thận

Người mắc bệnh này thì chức năng hoạt động của gan, thận khá yếu. Trong khi đó, cá có hàm lượng protein khá cao, dung nạp quá nhiều cá sẽ khiến lượng protein trong cơ thể tăng cao dẫn đến tăng thêm “khối lượng công việc” cho cơ quan gan và thận. Từ đó, gan và thận sẽ bị suy yếu khiến bệnh thêm trầm trọng và nguy hiểm.

4. Người dị ứng với hải sản

Có một số người sau khi ăn hải sản thường bị dị ứng, có thể bị đau bụng tiêu chảy, ngứa ngáy, hoặc nặng hơn là nổi mề đay, có cảm giác ngột ngạt, khó thở.

Đặc biệt, những người đã từng bị dị ứng da do ăn hải sản nên thận trọng khi ăn cá để tránh việc dị ứng này lặp lại.

Gokuyuri

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo