Hợp tác quảng cáo

Trẻ nhỏ có nên tập yoga?

Có nên cho trẻ tập yoga từ nhỏ là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Nếu cho trẻ tập những bài tập phù hợp với độ tuổi, sẽ giúp cho trẻ có thể tự tin hơn về vóc dáng của mình đồng thời góp phần tăng sức đề kháng, sức khỏe của trẻ ngay từ nhỏ.

Yoga là một phương pháp tập luyện mang đến rất nhiều lợi ích cho tinh thần và cả thể chất đối với người lớn, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ có nên cho trẻ tập yoga từ nhỏ hay không? Câu trả lời là có, vì những lý do dưới đây:

1. Tập yoga giúp trẻ học tốt hơn

Với các bài tập yoga thì nó sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được cách tập trung, tránh bị xao nhãng bởi những yếu tố của môi trường xung quanh. Khi đó, trẻ sẽ biết cách kiểm soát được suy nghĩ cũng như hành động của mình trước mọi tình huống. Những điều này là thực sự cần thiết và quan trọng trong học tập cũng như việc phát triển nhân cách sống sau này cho trẻ.

Tre nho co nen tap yoga?

Yoga giúp trẻ tập trung hơn

2. Tập yoga giúp trẻ tự tin, năng động và sáng tạo hơn

Những bài tập yoga cùng bạn bè hoặc với một nhóm người, sẽ giúp trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm, hòa đồng với bạn bè và kích thích khả năng sáng tạo, năng động trong các hoạt động ngoại khóa.

Thường thì những đứa trẻ được ba mẹ cho đi tập yoga sẽ rất tự tin khi giao tiếp với người khác, cũng như rất sáng tạo trong mọi hoạt động như học tập, vui chơi...

Yoga cũng sẽ giúp cơ thể trẻ được gọn gàng hơn, điều này giúp bé không bị tự ti về hình thể và tự tin hơn trong mọi cuộc giao tiếp hay đơn giản chỉ là tự tin hơn khi đến trường với các bạn.

3. Yoga giúp trẻ ngồi đúng tư thế và tránh bị cong, vẹo cột sống

Hiện nay, phần lớn các trẻ thường ngồi học không được đúng tư thế. Nếu như bạn không điều chỉnh tư thế kịp thời cho trẻ, thì về lâu dài sẽ bị cong vẹo cột sống, lồng ngực bị thu hẹp dần thành phẳng đều, tim và phổi sẽ khó hoạt động (thở không sâu) làm giảm dung tích sống của buồng phổi.

Tre nho co nen tap yoga?

Yoga giúp trẻ ngồi đúng tư thế

Khi tham gia luyện tập yoga, sẽ giúp trẻ được rèn luyện tư thế ngồi đúng cách, chuẩn và ngồi thẳng kết hợp với hít thở đúng nhịp.

4. Tập yoga giúp trẻ giảm stress hiệu quả

Hiện nay, trẻ em thường có lịch học khá kín mít, dày đặc ở trường hay trung tâm và đôi khi trẻ còn chịu áp lực với những yêu cầu gắt gao từ bố mẹ nên dễ gây cho trẻ sự lo lắng, sợ hãi hoặc nặng hơn là dẫn tới trầm cảm.

Với các bài tập yoga nhẹ nhàng với không khí tập luyện vui vẻ sẽ giúp trẻ có được tâm lý thoải mái nhất sau những giờ học tập căng thẳng, mệt mỏi ở trường.

5. Yoga giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất

Tập yoga thường xuyên và đúng phương pháp sẽ góp phần giúp cho trẻ:

- Cải thiện cơ thể và tính linh hoạt của thần kinh.

- Kích thích tăng trưởng chiều cao hiệu quả nhất.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như tăng sự dẻo dai của cơ thể.

- Tăng cường chức năng tuần hoàn, hô hấp và hệ tiêu hóa...

Một số lưu ý khi cho trẻ tập yoga:

- Đối với trẻ nhỏ thì độ tuổi tập yoga lý tưởng nhất là khi trẻ trên 3 tuổi vì khi đó bé có thể phân biệt được các động tác và tư thế tập.

- Trẻ em chỉ nên tập những bài tập chuyên biệt cho mình và nên có huấn luyện viên để hướng dẫn các động tác chuẩn trong bài tập.

- Bạn nên mua cho trẻ những dụng cụ tập luyện cần thiết như: thảm tập yoga. Cha mẹ có thể chọn màu sắc của thảm theo ý thích của trẻ.

Bài viết trên đã lý giải thắc mắc có nên cho trẻ tập yoga từ nhỏ hay không? Những bài tập yoga phù hợp với từng lứa tuổi sẽ giúp cho trẻ có nhiều niềm vui, bình an và hạnh phúc hơn cũng như nâng cao sức khỏe và phát triển nhân cách sau này.

Khuyên Vũ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo