Hợp tác quảng cáo

Trẻ sơ sinh có cần bổ sung vitamin D?

Trẻ sơ sinh có cần phải bổ sung vitamin D? Nếu có thì bổ sung như thế nào? Và cần lưu lý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Vitamin có vai trò quan trọng đối với mỗi người và không ngoại trừ trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh, chống còi xương tuy nhiên việc cung cấp quá nhiều hoặc sai cách sẽ khiến trẻ bị ngộ độc vitamin D và để lại hậu quả nặng nề.

Câu trả lời là trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin D

Thứ nhất, Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các căn bệnh nhiễm trùng hay bệnh mãn tính. Bổ sung vitamin D đúng liều lượng còn giúp bộ não hoạt động tốt hơn, làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn và giúp giữ cân nặng ở mức hợp lý.

Thứ hai, việc thiếu vitamin D có thể dẫn tới bệnh phổi và còi xương. Trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D cũng có thể nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, cúm, ung thư, loãng xương, đa xơ cứng…

Vậy bé bú mẹ có cần bổ sung vitamin D?

Dù được xem là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ vẫn không có đủ vitamin D. Do vậy chỉ cho bé bú sữa và không bổ sung vitamin D là một quan điểm sai lầm.

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng cần được bổ sung 400 IU mỗi ngày.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và những thực phẩm mà mẹ ăn, việc uống bổ sung Vitamin D có thể được điều chỉnh.

Bé bú sữa mẹ cũng cần bổ sung vitamin D

Bé bú sữa mẹ cũng cần bổ sung vitamin D

Còn bé bú sữa công thức có cần bổ sung vitamin D không?

Tùy vào lượng sữa bé uống mà điều chỉnh lượng vitamin cung cấp, chẳng hạn:

Nếu bé uống đủ lượng sữa được khuyến nghị cho độ tuổi của mình, không cần thiết phải bổ sung vitamin D vì thành phần của sữa công thức đã đảm bảo lượng vitamin D hàng ngày.

Còn nếu uống không đủ sữa như hướng dẫn, bé vẫn cần được bổ sung vitamin D.

Tắm nắng - Bổ sung vitamin D đơn giản mà hiệu quả

Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Qua tắm nắng, vitamin D được hình thành từ việc tiếp xúc của da với tia cực tím buổi sáng có thể đáp ứng 70-80% nhu cầu cơ thể. 

Đó là lý do vì sao tắm nắng chính là phương pháp cung cấp vitamin D hiệu quả nhất dành cho trẻ sơ sinh.

Bé nên được tắm nắng từ 7-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, thời điểm mà các tia cực tím yếu nhất.

Mỗi lần, mẹ cho bé tắm nắng từ 10 đến 30 phút và mỗi đơt kéo dài 10 ngày. Đây là cách đơn giản nhất để thúc đẩy quá trình sản sinh vitamin D trong cơ thể.

Nếu mẹ không có điều kiện thường xuyên tắm nắng cho con, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin D dạng lỏng.

Việc bổ sung vitamin D cũng được duy trì khi bé lớn hơn và đã bắt đầu ăn dặm. Mẹ có thể sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D để bổ sung cho bé như các loại cá biển, trứng và các loại ngũ cốc ăn dặm.

Tiểu Bùi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo