Hợp tác quảng cáo

Trị đau lưng bằng kỹ thuật Siatsu 'ấn bằng ngón tay' cực hay

Hỏi: Tôi rất hay bị đau lưng, mệt mỏi. Nghe nói có kỹ thuật ấn huyệt Siatsu rất tốt cho việc cải thiện tình trạng sức khỏe. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi? (Nguyễn Kỳ, Q.1, Tp.HCM)

Tri dau lung bang ky thuat Siatsu 'an bang ngon tay' cuc hay

Chuyên gia ấn bằng ngón tay trị đau lưng. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

1. Kỹ thuật Siatsu là gì?

“Shiatsu” có nghĩa đen là “ấn bằng ngón tay”, một kỹ thuật cổ xưa theo Y học cổ truyền Trung Hoa.

Bộ Y tế Nhật thừa nhận đây là “một kỹ thuật dùng ngón tay và lòng bàn tay để ấn lên một số vùng nhất định nhằm điều chỉnh sự lệch lạc của cơ thể, gìn giữ và cải thiện tình trạng sức khỏe”.

Lý thuyết cơ bản của phương pháp điều trị này dựa trên y lý cổ truyền Trung Quốc: Một luồng năng lượng gọi là khí chạy khắp cơ thể theo các kinh mạch. Tổng cộng, cơ thể chúng ta có 14 kinh mạch mà trong đó khí vận hành và thông thương với các tạng phủ. Nằm dọc theo những kinh mạch này là các huyệt đạo, tại đây khí được tích tụ nhiều nhất và thông qua các huyệt này, Shiatsu giúp cải thiện chức năng sinh lý của các bộ phận cần day ấn.

2. Các trị bệnh bằng kỹ thuật Siatsu

Khi bệnh lý xảy ra, tức là có một tình trạng mất quân bình phát triển trong nội tạng và nó tự biểu lộ xuyên qua các kinh và huyệt đạo như đau, cứng cơ, sưng tấy, da mất màu và tê.

Shiatsu là tập hợp sức mạnh của thể chất và tinh thần nhằm tái hợp sự lưu thông của nguồn sinh khí trong cơ thể bằng các ngón tay, ấn theo các giao điểm của các luồng khí, đường xuyên suốt trong cơ thể có liên hệ với nhiều cơ quan khác nhau.

Các kỹ thuật viên Shiatsu sẽ sử dụng nhiều phương cách khác nhau để ấn đè lên các huyệt, làm dịu cơn đau và giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Họ không chỉ sử dụng các ngón tay mà còn sử dụng cả cẳng tay, khuỷu tay, lòng bàn tay, bàn chân và đầu gối để tạo áp lực lên cơ thể người bệnh, với một loạt các thao tác gồm ấn, đấm, kéo giãn, lay và xoa bóp để giúp giảm đau và tạo sự thư thái cho cơ thể.

3. Shiatsu có thể chữa những được nhiều bệnh

Theo lý thuyết của Shiatsu, bất kỳ một tình trạng sai lệch chức năng nào của cơ thể cũng có thể chỉnh sửa lại được bằng cách kích thích bộ phận bị sai lệch, giúp nó tái lập lại chức năng bình thường.

Thí dụ như các chứng đau đầu, đau nửa đầu, cao huyết áp, huyết áp thấp, mất ngủ, đau cơ, đau bụng kinh chuột rút (vọp bẻ). Khi điều trị bằng Shiatsu, người bệnh không cần dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào cả.

Phương pháp này giúp giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi và giảm cơn đau hay rối loạn trong cơ thể, cải thiện sự mềm dẻo của các tế bào cơ...

Bác sĩ SKGĐ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC