Hợp tác quảng cáo

Trị nấm âm đạo bằng thực phẩm

(SKGĐ) Tái đi tái lại, khô rát, khó quan hệ, lâu khỏi là hậu quả đáng lo ngại của nấm âm đạo. Biện pháp không chỉ ở thuốc và các yếu tố liên quan tới tình dục, biết lựa chọn thực phẩm cũng có thể giúp bạn giảm bệnh.

Thực phẩm cân bằng pH

Cân bằng và bình ổn nồng độ pH trong máu là điều rất quan trọng vì nếu mất cân bằng vi khuẩn âm đạo sẽ dễ dàng sinh sôi, nảy nở. Thông thường môi trường âm đạo dao động từ mức 0 đến 14. Nồng độ pH cao nhất ở mức 14, lúc này môi trường kiềm cao nhất; pH ở mức 7 là mức trung bình tốt, còn nếu mức 0 thì không còn môi trường kiềm mà đã chuyển sang môi trường axit. Môi trường pH tốt nhất nên ở mức từ 7,35-7,45.

Muốn biết độ pH của âm đạo, bạn có dùng bộ kiểm tra bằng thước đo pH. Sau đó, để cân bằng độ pH trong cơ thể bạn tuân theo nguyên tắc: Nếu môi trường kiềm kém thì bạn nên “trung hòa” bằng những thực phẩm giàu magie, calci, natri, kali như quả hạnh, rau, củ, quả các loại. Còn nếu môi trường axit quá thấp thì nên trung hòa bằng thực phẩm giàu axit như cá, thịt gia cầm, ngũ cốc.

Ưu tiên thực phẩm giàu vitamin A

Một nghiên cứu của Trường Albert Einstein thuộc ĐH Y Khoa Yeshia, New York (Mỹ) cho thấy, những thực phẩm giàu beta-carotene là một dạng của vitamin A tự nhiên có thể giúp bạn phòng ngừa được nguy cơ viêm nhiễm, trong đó có viêm nhiễm âm đạo. Loại vitamin này có trong cá, dầu cá, đu đủ, cà rốt, các loại trái cây màu vàng.

Hạn chế uống sữa bò

Trong thời kỳ mắc nấm âm đạo, bạn nên hạn chế sử dụng sữa bò vì nó có thể gây dị ứng và tiết nhều dịch nhầy hơn. Thêm vào đó, sữa bò cũng là một trong những loại thực phẩm gây mất cân bằng môi trường pH của âm đạo.

“Tạm chia tay” tinh bột và đường

Nơi nào có tinh bột, đường thì nấm men dễ sinh sôi. Đó cũng là nguyên nhân cho thấy những bệnh nhân đái tháo đường dễ viêm nhiễm âm đạo. Bởi vậy, danh sách những thực phẩm nên kiêng kỵ khi bị nấm âm đạo là những đồ ăn ngọt, bánh, kẹo, mật ong, bột mỳ, đường tinh, mỳ sợi, nấm rơm, hoa quả sấy khô, hoa quả đóng hộp, dấm trắng và một số đồ gia vị.

“Kết thân” với thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là chất chống ôxy hóa hữu hiệu, nó cũng tham gia tích cực vào quá trình “nâng cấp” hệ miễn dịch, “trục xuất” virus và vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Vitamin C cũng hạn chế tình trạng viêm nhiễm, trong đó có chứng viêm nhiễm âm đạo. Những thực phẩm giàu vitamin C là rau xanh, trái cây đặc biệt là các loại cam, quýt, ổi…

Tránh xa đồ uống có cồn

Để tạo thành rượu, bia, các nguyên liệu trải qua một quá trình ủ men và trong quá trình ấy không thể thiếu vắng vi khuẩn lên men. Đây là nguyên nhân bạn nên tránh đồ uống này để giảm thiểu tình trạng nhiễm nấm.

Khổng Thu Hà

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe