Hợp tác quảng cáo

Trị táo bón bằng xoa bóp

(SKGĐ) Việc tự xoa bóp thường xuyên một số huyệt vị có thể giúp điều hòa chức năng tiêu hóa, chữa được bệnh táo bón hiệu quả.

Hít thở sâu bằng bụng

Nguyên nhân gây táo bón phần lớn là do con người ít vận động, ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất cay nóng, ăn ít hoa quả tươi, rau xanh nên dẫn tới tình trạng táo bón lâu ngày. Để điều trị bệnh này tận gốc phương pháp quan trong hàng đầu là tăng cường vận động tập hít thở tập sâu để khí trong người có thể điều hòa, khiến cho việc đại tiện được dễ dàng hơn.

Bài tập:

Nằm ngửa, tĩnh tâm, duỗi mềm các cơ, từ từ thót bụng để thở ra, đẩy nhẹ nhàng không khí qua mũi hoặc qua miệng. Khi bụng đã thót hết mức, ngừng thở trong giây lát rồi từ từ phình bụng hít vào. Tập chung và làm vậy trong 3-5 phút. Động tác này có tác dụng xoa bóp dạ dày và ruột gián tiếp qua da, kích thích và điều hòa nhu động ruột, giúp cho quá trình bài tiết chất thải trong ruột dễ dàng.

Tiếp đó dùng hai bàn tay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ép vừa phải chừng 50 vòng. Cách thở này giúp cho tạng phế thải trừ được nhiều độc khí và hấp thu nhiều thanh khí, kết hợp với tinh khí của đồ ăn thức uống do tỳ vị vận hóa mà thành để tạo nên tông khí-loại khí quan trọng trong việc phục hồi và duy trì công năng sinh lý bình thường của các tạng phủ trong nhân thể, trong đó bao gồm cả dạ dày và ruột.

 Xoa bóp vùng bụng

Bước 1: Tay trái chống eo (ngón cái ở trước, 4 ngón còn lại ở sau), tay phải từ vùng rốn xoa ly tâm ra chung quanh nhiều vòng, rồi sau đó bắt đầu xoa xuống phía dưới trái, qua bụng dưới, bụng phải rồi trở về vùng dạ dày là 1 lần, tất cả xoa 36 lần.

Bước 2: Tay phải chống eo, tay trái xoa 36 lần, xoa thành vòng tròn từ ngoài vào trong, tâm điểm là rốn. Khi xoa, thả lỏng cơ thể một cách thoải mái, tự nhiên. Tránh tiến hành xoa bóp khi vừa ăn no vì có thể gây tức bụng, rối loạn tiêu hóa, chỉ nên tiến hành xoa bóp sau khi ăn ít nhất 30 phút. Đồng thời cũng không nên xoa bóp lúc đang đói vì sẽ gây ra cảm giác đói hơn, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Kiên trì xoa bóp vùng bụng lâu dài có thể tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày, xúc tiến nhu động ruột, phòng ngừa được bệnh táo bón, bệnh trĩ.

Một số bài thuốc dân gian:

Bài 1: Đỗ đen 50g rửa sạch, bỏ hạt hỏng, lép. Để ráo, rồi cho vào nồi rang đều tay đến khi bốc khói khô hết nước. Sau đó, cho 1 chút muối vào rang đều khoảng 5-10 phút. Tiếp theo, cho nước vào ninh, cô đặc còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu. Lấy nước đó để nguội rồi trực tiếp. Nếu cảm thấy khó uống có thể cho thêm chút đường.

Lưu ý: Nên cho đường vừa đủ không cho quá nhiều sẽ giảm tác dụng chữa bệnh của đỗ đen.

Bài 2: Chữa bệnh bằng khoai lang 50g, mía đỏ 60g. Khoai lang tươi để cả vỏ, rửa sạch, xay nhỏ. Mía đỏ ép lấy nước. Sau đó, trộn đều hai thứ với nhau, đun nhỏ lửa, quấy đều tay cho chín.

Ăn 2 lần/ngày, ăn trong ngày 1 tuần có thể giảm táo bón rất hiệu quả.

T3H

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo