Hợp tác quảng cáo

Triệu chứng nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường xuất hiện vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt, vì thế bệnh rất dễ bùng phát thành dịch và có các mức độ nguy hiểm khác nhau.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tến khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus.

Ở Việt Nam bệnh hầu như xảy ra ở các tỉnh, xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa.

Những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao: Theo thông tin được cung cấp bởi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao. Sốt cao trên 39-40 độ, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban và buồn nôn.

Xuất huyết:

- Xuất huyết thường ở nhiều dạng - Xuất huyết dưới da: Trên da có những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu vẫn còn chứng tỏ là xuất huyết dưới da, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng

- Ói hoặc đi đại tiện ra máu

- Rong kinh ở phụ nữ, phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết vào thời điểm chuyển dạ lại càng nguy hiểm hơn vì có khả năng mất máu nhiều

Đau bụng: Bệnh nhân có thẻ có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…

Dấu hiệu sốc:

Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm:

- Trẻ mệt, mê man, li bì

- Chân tay lạnh

- Tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi đại tiện ra máu

- Nếu thời gian diễn ra sốc thường ngắn từ 12 giờ đến 24 giờ thì cần nhập viện gấp.

Tiến trình của bệnh:

Ngày thứ 1: Bệnh nhân sốt cao, đột ngột, liên tục, sốt không ớn lạnh, mặt ê đau

Ngày thứ 2: Bệnh nhân tiếp tục sốt cao, liên tục. Hãy kiểm tra xem người bệnh có những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết dưới da trên bụng, tay chân, mí mắt hoặc cổ.

Ngày thứ 3: Dấu hiệu của sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Bệnh nhân xuất huyết qua các hình thức chảy máu mũi, máu răng.

Sang những ngày tiếp theo, các triệu chứng sẽ rất rõ ràng.

Người bệnh cần được điều trị tích cực và hỗ trợ truyền máu, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tangjm xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe