Hợp tác quảng cáo

Tự chữa bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh cần chính sự nổ lực từ người bệnh ngoài việc dùng thuốc theo toa của bác sĩ. Bài viết sau đây sẽ nói lên sự quan trọng và hướng dẫn cách người bệnh trầm cảm tự chữa bệnh cho mình.

Trầm cảm khác nhau ở mỗi người, vì vậy việc quản lý nó cũng không phải chỉ có một cách duy nhất. Thuốc, liệu pháp nói chuyện và cách tiếp cận khác là rất cần thiết để điều trị trầm cảm nặng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể cải thiện bệnh bằng thói quen sống hằng ngày để giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn.

Thay đổi lối sống có thể là một chặng đường dài để đến được với hạnh phúc, theo tiến sĩ Nicholas R. Forand, nhà tâm lý học lâm sàng và là trợ lý giáo sư tại Khoa Tâm thần và hành vi sức khỏe thuộc Trung tâm Y tế Đại học Wexner, bang Ohio ở Columbus (Mỹ).

Và dưới đây là những thay đổi thói quen sống hằng ngày giúp ích cho người mắc bệnh trầm cảm, theo trang Everydayhealth:

Làm điều gì đó mà bạn thích

Các hoạt động nhỏ, thú vị thường là những thứ đầu tiên nên làm cho người mắc trầm cảm, tiến sĩ Forand nói. Các hoạt động nên nhắm vào sở thích của bạn chẳng hạn như tập thể dục, tán gẫu với bạn bè… là những thứ ảnh hưởng lớn đến cảm xúc của bạn.

Cười

Khi bạn cảm thấy buồn, cười sẽ tăng cường tâm trạng. Tiếng cười thực sự là liều thuốc tuyệt vời, Judy Sturm, Chủ tịch của Liên minh Hỗ trợ lưỡng cực và trầm cảm (DBSA) tại Mỹ, người đã giúp nhiều bệnh nhân phục hồi từ rối loạn lưỡng cực trong suốt 14 năm qua, cho biết. Theo bà, chia sẻ một câu chuyện cười, kể một câu chuyện đùa, hoặc chỉ tham gia vào một cái gì đó ngớ ngẩn cũng là điều tốt cho tinh thần.

Tử tế

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự tử tế. Tử tế với người khác, trong bất kỳ cách nào, hoặc hình thức nào cũng là liệu pháp tuyệt vời. Lòng biết ơn của họ có thể giúp ích cho thái độ của bạn.

Hãy cười dù không thấy vui

Ông Douglas Cootey, tác giả của blog “A Splintered Mind” cho biết: "Một nụ cười giả tạo ra điều kỳ diệu ở não biến nó trở thành nụ cười thực sự”.

Hãy thử những cách tự nhiên để điều trị trầm cảm

Mát xa có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo âu, theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland (Mỹ). Thêm một số loại tinh dầu thơm (thử hoa oải hương, cam, hay húng quế) để giúp các giác quan, tâm trí và cơ thể của bạn thư giãn. Hoặc chỉ cần ra ngoài và ngắm thiên nhiên để tinh thần được tốt.

Thêm kỹ thuật quản lý căng thẳng

Stress là nguyên nhân chính của bệnh trầm cảm, Forand nói. DBSA khuyến khích lấy hơi thở sâu, tập yoga, thiền, và bất kỳ hoạt động nào khác giúp giảm căng thẳng.

Duy trì các mối quan hệ 

Tương tác xã hội rất quan trọng và một người thường chán nản không ưu tiên cho tương tác xã hội, theo Forand.

Điều trị cho mình trong và ngoài cơ thể

Mỗi ngày dành một ít thời gian chăm sóc vẻ bề ngoài của bạn. Nếu bạn nhìn tốt và cảm thấy sạch sẽ và thoải mái, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, Forand nói. Đừng thờ ơ với lối sống lành mạnh như ngủ nhiều, ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, và dành thời gian để tập thể dục thường xuyên và đừng quên dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

Thanh Quế

Theo Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo