Hợp tác quảng cáo

Tự rước bệnh vào thân nếu duy trì thói quen sử dụng nước rửa bát như thế này

Những thói lầm sai lầm khi dùng nước rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường.

Theo các nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc... Riêng nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng.

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, nhiều người thường mắc phải những thói quen sai lầm khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường.

Tu ruoc benh vao than neu duy tri thoi quen su dung nuoc rua bat nhu the nay

Sử dụng quá nhiều nước rửa chén

Dùng nhiều nước rửa bát vừa lãng phí lại không làm bát đĩa sạch hơn. Theo các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng đúng lượng nước rửa bát cần thiết sẽ làm gia tăng hiệu quả làm sạch bát đĩa.

"Tác dụng phụ" của việc sử dụng quá nhiều nước rửa bát là rất khó rửa sạch hóa chất trên bát đĩa, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

Nhiều người nghĩ rằng đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn. Song các nhà nghiên cứu khuyến cáo, không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa vẫn nhiều.

Tu ruoc benh vao than neu duy tri thoi quen su dung nuoc rua bat nhu the nay

Vì thế lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do “không có thời gian” nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được.

Tuy nhiên bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua.

Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

Tu ruoc benh vao than neu duy tri thoi quen su dung nuoc rua bat nhu the nay

Mua nước rửa chén không rõ nguồn gốc

Chỉ sử dụng những sản phẩm nước tẩy rửa của những thương hiệu lớn, có tên tuổi trong lĩnh vực. Mặc dù nhìn chung các sản phẩm tẩy rửa đều chứa hóa chất độc hại, nhưng nếu so ra thì những sản phẩm tẩy rửa trôi nổi không có nguồn gốc rõ ràng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho con người hơn.

Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa chén quá lâu

Nhiều bà nội trợ nghĩ ngâm bát đũa trong nước có pha nước rửa bát sẽ tăng hiệu quá làm sạch. Tuy nhiên, việc ngâm càng lâu sẽ khiến dung dịch tẩy rửa có khả năng ngấm vào chén đĩa càng cao.

Đặc biệt, đối với các dụng cụ làm bằng chất liệu dễ thấm như gỗ, tre... bạn càng không nên ngâm trong nước rửa bát lâu. Bởi một khi đã thấm hóa chất thì những vật dụng này không thể tẩy rửa sạch. 

Tu ruoc benh vao than neu duy tri thoi quen su dung nuoc rua bat nhu the nay

Dùng nước rửa chén cho những dụng cụ sứt mẻ

Vết sứt mẻ chính là nơi dễ dàng bị nhiễm những hóa chất nhất khi rửa bát đĩa. Những chất này sẽ không thể trôi đi hết, kể cả khi chúng ta đã tráng rất kĩ càng, sau đó chúng sẽ đi vào cơ thể khi sử dụng. Vì thế, không nên dùng nước rửa chén với các loại bát đĩa này, nếu cần thiết bạn hãy thay chúng bởi những đồ dùng lành lặn.

Dùng xà phòng, bột giặt để rửa chén

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể…

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo