Hợp tác quảng cáo

UNG THƯ MÔ MỠ, những người béo bụng, lớp mỡ dày nên cẩn thận!

Béo phì, béo bụng sẽ kéo theo căn bệnh nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới đó là ung thư mô mỡ. Bệnh khó phát hiện lại tiến triển rất nhanh và khiến bạn trở tay không kịp. Hãy tìm hiểu ngay về căn bệnh này nhé.

Ung thư mô mỡ là gì?

Ung thư mô mỡ chắc hẳn ít ai nghe đến vì đây là một loại ung thư hiếm gặp xảy ra trong các tế bào mỡ và thuộc loại ung thư mô mềm. Loại ung thư này có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào, nhưng hầu hết là ở trên chân tay hay trong vùng bụng.

Ung thư mô mỡ có thể gặp ở bất kỳ ở độ tuổi nào nhưng phổ biến nhất là từ 40 tuổi trở lên, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ béo phì, mỡ tích tụ nhiều trong cơ thể.

UNG THU MO MO, nhung nguoi beo bung, lop mo day nen can than!

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh ung thư mô mỡ

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì bệnh này gần như không có triệu chứng và người bệnh thường rất khó phát hiện.

Một vài triệu chứng có thể gặp phải khi mắc ung thư mô mỡ như:

  • Ung thư hình thành ở cánh tay và chân sẽ gây ra một khối u phát triển dưới da và sưng đau. Những tế bào này phát triển rất nhanh và sinh ra rễ bám vào các cơ quan nội tạng.
  • Ung thư hình thành ở bụng gây ra khối u bụng, ăn mau no, táo bón, đi ngoài ra máu, nhẹ hơn thì thấy khó chịu ở dạ dày và gặp phải trở ngại trong việc tiêu hoá thức ăn.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư mô mỡ

Một số nguyên nhân được các chuyên gia cho biết sau khi nghiên cứu về căn bệnh ung thư mô mỡ này:

Người mắc bệnh ung thư mô mỡ có thể do các biến dị di truyền, hoặc do phơi nhiễm với các chất phóng xạ, hoá chất nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người ở điều kiện môi trường sống bình thường.

UNG THU MO MO, nhung nguoi beo bung, lop mo day nen can than!

Ảnh minh họa

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này, đặc biệt là ở Mỹ với số lượng người béo phì rất lớn.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư mô mỡ

Bệnh ung thư mô mỡ tuy khá hiếm gặp nhưng không phải vô phương cứu chữa, thông thường sẽ sử dụng 2 phương pháp để điều trị đó là: Phẫu thuật, liệu pháp bức xạ hoặc hóa trị liệu.

Phẫu thuật: sau khi đã chụp chiếu xác định vị trí khối u, phẫu thuật loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Nếu một khối ung thư mô mỡ phát triển nhanh đến các cơ quan lân cận, việc loại bỏ toàn bộ khối u có thể không thực hiện được.

UNG THU MO MO, nhung nguoi beo bung, lop mo day nen can than!

Liệu pháp bức xạ: phương pháp này sử dụng các chùm năng lượng mạnh như tia X và dương điện tử để tiêu diệt các tế bào ung thư. Bức xạ cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại hoặc trước khi trước khi phẫu thuật làm co khối u lại để bác sĩ có thể dễ dàng phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối u ra khỏi cơ thể.

Hóa trị liệu: là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư đã khá phổ biến. Để điều trị bằng phương pháp này, bệnh nhân sẽ phải chụp CT, làm các xét nghiệm để biết được rằng những khối u đó có thể trị liệu được bằng thuốc hay không.

Theo trang Webmd, một bệnh nhân người Mỹ - anh Hecto Hernande đã từng mắc căn bệnh này nhưng không hề hay biết cho tới khi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện. Theo lời kể lại, anh ta thường xuyên uống bia, ăn uống không điều độ và không tập thể dục dù người thân có khuyên ngăn cho tới khi tình trạng trở nên tồi tệ và buộc anh phải đến gặp bác sĩ.

Tại bệnh viện, anh Hernande được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mô mỡ (ung thư tế bào mỡ) và được phẫu thuật để cắt khối u thành công, nay anh đã hồi phục và sinh hoạt bình thường.

UNG THU MO MO, nhung nguoi beo bung, lop mo day nen can than!

Do vậy, đừng buông thả bản thân, hay lơ là trong việc ăn uống, tập luyện giảm cân giảm mỡ thừa, ung thư có thể tìm đến bất kỳ ai vào những lúc chúng ta không ngờ nhất!

Vân Vân 

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo