Hợp tác quảng cáo

Uống nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết hay ung thư đại tràng là một loại ung thư bắt đầu từ ruột già, là phần cuối cùng của đường tiêu hóa. Ung thư ruột kết thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ung thư ruột kết thường bắt đầu dưới dạng các khối tế bào nhỏ lành tính được gọi là polyp hình thành ở bên trong ruột kết. Theo thời gian, một số polyp có thể trở thành ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, không chỉ di truyền mới có thể khiến bạn mắc phải tình trạng nguy hiểm chết người này, một nghiên cứu mới cho thấy lựa chọn đồ uống cũng là một yếu tố chính làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Sử dụng nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học Vương quốc Anh (BMJ) vào ngày 6 tháng 5, uống nước ngọt có ga ở tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn đầu.

Uong nuoc ngot co ga lam tang nguy co mac benh ung thu ruot ket

Uống nước ngọt có ga ở tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn đầu - (Ảnh: Freepik).

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis, Missouri đã nghiên cứu lượng nước ngọt có ga của 116.429 nữ y tá đăng ký ở Mỹ từ năm 1991 đến năm 2015 và nguy cơ ung thư ruột kết khởi phát sớm ở tuổi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu cũng xác định và theo dõi ung thư ruột kết khởi phát sớm trong một nhóm nhỏ gồm 41.272 phụ nữ cho biết họ tiêu thụ nước ngọt có ga trong độ tuổi từ 13 đến 18.

Trong số các đối tượng nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 109 trường hợp được báo cáo về ung thư ruột kết khởi phát sớm. Những phụ nữ uống hơn 240 ml nước ngọt có ga mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết giai đoạn đầu khi trưởng thành cao hơn gấp đôi so với những người tiêu thụ chỉ khoảng 240 ml hoặc ít hơn mỗi tuần.

Mỗi khẩu phần 240ml nước ngọt có ga mỗi ngày mà phụ nữ uống trong độ tuổi từ 13 đến 18 làm tăng 32% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn đầu.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, mặc dù có một số lượng nhỏ các trường hợp, vẫn có một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng lượng đường ăn vào, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nguy cơ ung thư ruột kết ở tuổi trưởng thành trước 50 tuổi.

Uong nuoc ngot co ga lam tang nguy co mac benh ung thu ruot ket

Mỗi khẩu phần 240ml nước ngọt có ga mỗi ngày mà phụ nữ uống trong độ tuổi từ 13 đến 18 làm tăng 32% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn đầu - (Ảnh: Eatthis).

Thay thế nước ngọt có ga bằng sữa chuyên chất, cà phê hoặc nước trái cây làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Các tác giả của nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc thay thế nước ngọt có ga bằng sữa nguyên chất hoặc giảm chất béo, cà phê hoặc nước trái cây sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết khởi phát sớm của một người từ 17 đến 35%.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư ruột kết bằng cách thay đổi lối sống hàng ngày. Bao gồm:

- Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt: Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư.

- Tránh hoặc uống rượu ở mức độ vừa phải: Nếu bạn chọn uống rượu, hãy giới hạn số lượng rượu không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly đối với nam giới.

- Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư khác nhau.

Tập thể dục thường xuyên: Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư ruột kết.

Ung thư ruột kết là căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy, cùng với việc kiểm soát các loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết như nước ngọt có ga, thực hiện những thay đổi trong lối sống sẽ giúp bạn có được một cơ thể luôn khỏe mạnh.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe