Hợp tác quảng cáo

Uống sữa trước khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Mọi người thường uống sữa trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon. Sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ và an thần tuyệt vời do sự hiện diện của các hợp chất quan trọng như tryptophan và melatonin. Trong bài viết này, Sức khoẻ Gia đình sẽ lý giải tại sao một ly sữa ấm có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

1. Sữa thúc đẩy chất lượng giấc ngủ

Uong sua truoc khi ngu co the giup ban ngu ngon hon

Sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng cao tryptophan, một loại axit amin giúp thúc đẩy chất lượng giấc ngủ.

Sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng cao tryptophan, một loại axit amin được sử dụng để phá vỡ các protein trong cơ thể. Khi tiêu thụ, cơ thể chúng ta sử dụng tryptophan để tạo ra một số enzym quan trọng như serotonin và melatonin, rất tốt cho việc điều chỉnh tâm trạng và ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức. Điều này giúp thúc đẩy chất lượng giấc ngủ và thậm chí có thể có lợi cho những người có vấn đề về giấc ngủ. 

2. Tăng nhiệt độ cơ thể để giúp ngủ ngon

Theo một nghiên cứu, sữa nóng có thể làm tăng khả năng đi vào giấc ngủ với tốc độ nhanh hơn. Điều này có thể là do sữa ấm làm tăng nguồn cung cấp máu trong toàn bộ cơ thể, thậm chí giúp tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi hay nói cách khác là đạt được nhiệt độ lý tưởng (32 độ C) để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

3. Giảm lo lắng

Một nghiên cứu đề cập rằng uống sữa ban đêm có tác dụng đầy hứa hẹn đối với các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến lo lắng và mất ngủ so với sữa ban ngày. Sữa có đặc tính an thần có thể giúp giảm sự hưng phấn của hệ thần kinh trung ương, do đó làm giảm lo lắng và mang lại giấc ngủ ngon hơn. Ngoài ra, Tryptophan giúp sản xuất melatonin và serotonin giúp giảm lo lắng trong cơ thể. 

4. Thư giãn cơ bắp

Một nghiên cứu nói về tác dụng giải lo âu hoặc thư giãn cơ bắp của sữa. Nó nói rằng uống sữa vào ban đêm có thể giúp thư giãn các cơ và thúc đẩy giấc ngủ. Khi các cơ được thư giãn hoặc giảm căng thẳng, các hormone căng thẳng như cortisol sẽ giảm, do đó, giúp làm dịu tâm trí và cơ thể và gây ngủ. 

5. Cải thiện các vấn đề liên quan đến giấc ngủ

Đã có nghiên cứu nói về cách kết hợp tập thể dục và sữa có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh khó bắt đầu giấc ngủ (DIS). Theo tuổi tác, hàm lượng melatonin và serotonin trong cơ thể giảm xuống, gây khó đi vào giấc ngủ. Điều này có thể dẫn đến nhiều loại vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ. Sữa có thể giúp cải thiện các triệu chứng do sự hiện diện của Tryptophan, một tiền chất của melatonin và serotonin và thúc đẩy giấc ngủ sớm. 

6. Giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức 

Uong sua truoc khi ngu co the giup ban ngu ngon hon

Một số loại thực phẩm như sữa và các sản phẩm của nó có thể giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức hoặc chu kỳ sinh học của cơ thể và tạo giấc ngủ ngon hơn. Sữa chứa axit butanoic có liên quan đến việc giảm khả năng mắc các vấn đề về giấc ngủ. Ngoài ra, các khoáng chất chống oxy hóa trong sữa như selen, canxi và magiê là những chất gây ngủ tuyệt vời và cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

7. Ngăn ngừa chứng mất ngủ kinh niên

Mất ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến ở khoảng 10%-30% dân số. Sữa có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ do sự hiện diện của GABA, canxi, kali và melatonin. Những hợp chất này rất lý tưởng để thúc đẩy giấc ngủ và ngăn ngừa nguy cơ rối loạn giấc ngủ như mất ngủ mãn tính hoặc hội chứng chân không yên.

Rối loạn liên quan đến giấc ngủ là vấn đề sức khỏe lớn và sữa có thể giúp quản lý tính trạng này. Ngoài ra, nên kết hợp với tập thể dục ban đêm để có kết quả tốt hơn. Ngoài ra, tránh tiêu thụ sữa quá mức để đối phó với các vấn đề về giấc ngủ vì nó có thể gây ra phản ứng bất lợi.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo