Hợp tác quảng cáo

Vaccine điều trị và ngăn ngừa ung thư thắp lên hy vọng cho nhiều bệnh nhân trên thế giới

Các nhà nghiên cứu chia sẻ, dù vẫn còn cách bước phê duyệt ở ngưỡng rất xa, họ vẫn cùng các bệnh nhân trên toàn thế giới đặt hy vọng vào phương pháp điều trị - ngăn ngừa ung thư bằng vaccine, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng vẫn thu được vài kết quả khả quan hiện nay.

Bước tiến mới trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc ung thư bằng vaccine

Sau nhiều thập kỷ dày công nghiên cứu về hệ miễn dịch của con người nhằm chống lại các tế bào ung thư, các nhà khoa học cho biết, tế bào ung thư có thể đánh lừa hệ thống miễn dịch bằng cách ẩn mình với các tế bào trong cơ thể. Vì vậy, nếu muốn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư nhằm tạo thành khối u ác tính, thì ta phải tìm ra cách để phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng.

Vaccine dieu tri va ngan ngua ung thu thap len hy vong cho nhieu benh nhan tren the gioi
Các tế bào ung thư có khả năng ẩn mình dưới dạng các tế bào bình thường nhằm đánh lừa hệ thống miễn dịch, né tránh sự tấn công của các tế bào bạch cầu T (Ảnh: Internet)

Và các chuyên gia đã bắt đầu thử nghiệm các loại vaccine giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch nhằm xác định và tìm ra các tế bào ung thư đang nằm lẫn trong các tế bào khoẻ mạnh. Đó là lý do vì sao, dù vẫn chỉ đang ở các bước đầu thử nghiệm và cũng có những lần thất bại, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng vaccine chính là phương pháp giúp nhân loại tiến gần hơn với khả năng loại bỏ các chứng bệnh ung thư.

Vaccine dieu tri va ngan ngua ung thu thap len hy vong cho nhieu benh nhan tren the gioi
Có 2 loại vaccine cần được mọi người phân biệt rõ, đó là: vaccine điều trị - vaccine phòng ngừa (Ảnh: Internet)

Theo ông Keith Knutson - chuyên gia nghiên cứu vaccine ung thư tại Mayo Clinic (Mỹ), cho biết loại vaccine điều trị ung thư đang được nghiên cứu có thể phân biệt được các tế bào khối u và tế bào lành mạnh nhằm kích hoạt tế bào miễn dịch loại bỏ chúng, thường sử dụng ở đối tượng đã có tế bào ung thư nhằm ngăn ngừa chúng chuyển từ giai đoạn nhẹ sang nặng.

Không chỉ thế, vaccine sẽ cung cấp cho cơ thể một mảnh kháng nguyên (mảnh protein của tế bào ung thư) nhằm kích thích hệ miễn dịch sản xuất ra các tế bào T - tế bào bạch cầu có khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời tấn công khối u. Các nhà nghiên cứu cũng đang xây dựng một danh sách các loại thuốc điều trị miễn dịch để tăng cường hiệu quả vaccine điều trị.

Khác với vaccine điều trị, vaccine phòng ngừa ung thư chủ yếu dành cho những đối tượng bị tổn thương tiền ác tính như polyp ruột kết. Vaccine sẽ có chức năng ngăn ngừa bệnh tiến triển thành ung thư.

Nói về loại vaccine này, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Pittsburgh - Olivera Finn cho biết ông và các nhà nghiên cứu khác đã tìm ra và xác định được kháng nguyên đặc hiệu cho khối u - vốn là một loại protein chỉ tìm thấy ở trên các tế bào ung thư và có khả năng tấn công hệ thống miễn dịch. Loại kháng nguyên này được đặt tên là MUC1, được tìm thấy nhiều nhất trong các tế bào ung thư ruột kết, tuyến tuỵ, ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt. 

Vaccine dieu tri va ngan ngua ung thu thap len hy vong cho nhieu benh nhan tren the gioi
Khi tiêm vaccine, mảnh kháng nguyên MUC1 có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ để ngăn ngừa các tế bào ung thư (Ảnh: Internet)

Những kết quả khả quan tại các cuộc thử nghiệm lâm sàng

Các nhà nghiên cứu đã vui mừng chia sẻ những kết quả khả quan đầu tiên tại các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với hai loại vaccine điều trọ và phòng ngừa ung thư.

Theo đó, vaccine phòng ngừa khi được thử nghiệm lâm sàng ở các tình nguyện viên bị polyp đại tràng tiền ác tính cho thấy tỷ lệ tái phát polyp hoặc chuyển từ giai đoạn ác tính sang ác tính giảm đến 38%. Các chuyên gia tin rằng vaccine có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối polyp mới và giữ cho những khối hiện có không chuyển sang ung thư.

Về vaccine điều trị, các nhà nghiên cứu cho biết đang thử nghiệm với loại vaccine được cá nhân hoá - được điều chế dành riêng cho một bệnh nhân từ các mẫu khối u của riêng người đó, gọi là vaccine neoantigen. Khi thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân mang ung thư ác tính, kết quả cho thấy 4 trong số 6 bệnh nhân được tiêm chủng không tái phát khối u sau 35 tháng. Bệnh nhân khác có hai khối u lớn lên, song sau đó thoái lui hoàn toàn khi dùng thêm thuốc điều trị miễn dịch.

Vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt

Tuy đã nhận được những “trái ngọt” đầu tiên trên quá trình nghiên cứu và phát minh vaccine điều trị và phòng ngừa ung thư, các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn còn rất nhiều thách thức phải đối mặt.

Chẳng hạn như ở loại vaccine được nghiên cứu ở đợt đầu tiên, họ không thể kích thích hệ miễn dịch thực hiện hiệu quả chức năng của nó là sản sinh ra các tế bào bạch cầu T để tấn công các tế bào khối u. Toàn bộ hệ thống miễn dịch và các liệu trình điều trị ung thư bị cả khối u hạn chế, đó là nguyên nhân vì sao họ thất bại. 

Dù cho hiện tại, các nghiên cứu đang được phát triển nhanh chóng, nhưng thành quả cuối cùng dành cho vaccine ung thư vẫn còn cách vạch đích rất nhiều năm. Ở thời điểm hiện tại, họ chỉ đang tạo tiền đề, đặt nền móng cho bước đột phá mới của y học trong việc chống lại ung thư. Nhưng họ luôn tin tưởng rằng,một ngày nào đó, các bác sĩ có thể xác định nguy cơ mắc từng loại ung thư cho bệnh nhân và tiêm vaccine phòng ngừa.

Xem thêm: Cảnh báo 2 nguyên nhân khiến sốt xuất huyết trở nặng và bí quyết phòng ngừa bệnh hiệu quả

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo