Hợp tác quảng cáo

Vấn đề về giấc ngủ có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng hơn

Thỉnh thoảng khó ngủ là điều khá bình thường nhưng nếu tình trạng này xảy ra liên tục thì bạn nên đi khám bác sĩ bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm hơn.

Các vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến. Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), cứ ba người trưởng thành thì có khoảng một người gặp vấn đề về giấc ngủ ít nhất một lần trong đời.

Có một số yếu tố có thể gây gián đoạn giấc ngủ, từ căng thẳng và lo lắng, đến tiếng ồn và ánh sáng. Thông thường các vấn đề về giấc ngủ sẽ tự giải quyết khi những nguyên nhân gốc rễ này được khắc phục. Tuy nhiên, vấn đề về giấc ngủ cũng có thể được gây ra bởi một nguyên nhân nguy hiểm hơn nhiều.

Van de ve giac ngu co the la dau hieu cua nhung can benh nghiem trong hon
Cứ ba người trưởng thành thì có khoảng một người gặp vấn đề về giấc ngủ ít nhất một lần trong đời.

Chuyên gia y tế người Anh, Mike Kocsis, đã chia sẻ một số vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất có thể là dấu hiệu của các vấn đề y tế cần được can thiệp.

Mất ngủ

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể khiến bạn khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ. Nó cũng có thể khiến bạn thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại.

Mặc dù điều này có thể liên quan đến các yếu tố lối sống hoặc trạng thái tinh thần của một người, nhưng đó là dấu hiệu của một trong hai tình trạng nguy hiểm. Theo ông Mike, nó có thể báo hiệu sự dao động của hormone hoặc huyết áp cao.

Ông cho biết: “Hormone có liên quan chặt chẽ đến chu kỳ giấc ngủ của bạn và nếu chúng bị gián đoạn, nó có thể mở đường cho một người mắc chứng mất ngủ. Melatonin là một loại hormone do não sản xuất, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể (đồng hồ sinh học 24 giờ bên trong cơ thể của bạn). Nếu một người bị mất ngủ dai dẳng, điều này có thể báo hiệu rằng họ đang thiếu melatonin. Mức độ melatonin trong cơ thể thường giảm theo tuổi tác và thậm chí có liên quan đến chứng mất trí nhớ, tiểu đường loại 2 và tâm trạng chán nản.”

Chuyên gia y tế có thể kiểm tra mức độ melatonin của cơ thể thông qua xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc nước bọt. 

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị huyết áp cao thường bị mất ngủ.

“Huyết áp cao là kết quả của lực cao được sử dụng để bơm máu qua tĩnh mạch. Điều này gây áp lực lên các mạch máu và có thể gây đau đầu, khó thở và thậm chí đau ngang ngực. Nếu bạn đang bị mất ngủ thường xuyên, đây có thể là tín hiệu cho thấy bạn bị huyết áp cao.” Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, bạn có thể đi khám bác sĩ

Mệt mỏi liên tục sau khi ngủ dậy

Cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi ngủ nhiều có thể có nghĩa là bạn đang thiếu một loại hormone nhất định.

Ông Mike cho biết: “Progesterone đóng một vai trò không thể thiếu trong việc vệ sinh giấc ngủ vì loại hormone này giúp làm dịu não. Trên thực tế, progesterone thường được coi là thuốc chống trầm cảm tự nhiên của cơ thể. Hormon này kích thích thụ thể GABA của não, mang lại tác dụng làm dịu, điều này rất cần thiết để đạt được giấc ngủ vệ sinh tối ưu. Mức progesterone thấp thường làm gián đoạn chu kỳ ngủ sâu của cơ thể và gây ra các triệu chứng như mất ngủ, đổ mồ hôi ban đêm và ngưng thở khi ngủ”.

Mức độ progesterone của bạn có thể được kiểm tra thông qua xét nghiệm máu.

Gián đoạn giấc ngủ

Nếu bạn cảm thấy mình thức dậy nhiều vào ban đêm hoặc khó ngủ, điều đó có thể có nghĩa là bạn mắc bệnh tiểu đường. Cứ hai người mắc bệnh tiểu đường loại 2, sẽ có 1 người bị gián đoạn giấc ngủ.

Đây thường là kết quả của lượng đường trong máu không ổn định. Lượng đường trong máu thấp có thể gây ra tình trạng mất ngủ và mệt mỏi liên tục trong khi lượng đường trong máu cao khiến thận phải làm việc quá giờ, khiến một người phải đi tiểu thường xuyên.

Thiếu ngủ làm tăng hormone gây đói ghrelin và ức chế hormone leptin giúp chúng ta biết mình đã no. Vì vậy, thiếu ngủ có thể khiến một người thường xuyên bị đói và thèm đường. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Vấn đề về giấc ngủ dai dẳng

Van de ve giac ngu co the la dau hieu cua nhung can benh nghiem trong hon

Khó ngủ là dấu hiệu báo động của tuyến giáp hoạt động quá mức. Theo chuyên gia, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng trong tuyến giáp gây ra vấn đề về giấc ngủ cho 71,9% mọi người.

Thông thường, một người có tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ có tâm trạng thất thường, lo âu và lo lắng dâng trào. Kết quả là, những người có tuyến giáp hoạt động quá mức có xu hướng gặp phải tình trạng vệ sinh giấc ngủ kém, mặc dù tình trạng của họ khiến họ luôn mệt mỏi.

Khó đi vào giấc ngủ và khó duy trì giấc ngủ đều phổ biến và những người mắc bệnh thường thấy mình thao thức trong vài giờ với các triệu chứng lo lắng.

Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ liên tục và không giải thích được, hãy đi khám bác sĩ để sớm tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thích hợp.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo