Hợp tác quảng cáo

Vận động giúp trí não tỉnh táo và vui vẻ, ngay cả ở tuổi già

Nghiên cứu mới làm sáng tỏ vai trò không thể thiếu của việc tập thể dục trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe tâm thần.

Theo một nghiên cứu toàn diện gần đây được thực hiện bởi các nhà khoa học từ nhiều trường đại học khác nhau, tập thể dục là một đồng minh đắc lực trong việc theo đuổi sức khỏe tinh thần tốt. Nghiên cứu trải rộng trên nhiều nhóm tuổi khác nhau, cung cấp bằng chứng thuyết phục về tác động biến đổi của hoạt động thể chất thường xuyên đối với sức khỏe tinh thần, mang lại cả lợi ích phòng ngừa và can thiệp cho các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Van dong giup tri nao tinh tao va vui ve, ngay ca o tuoi gia


Giảm nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần

Nghiên cứu đã thiết lập một cách rõ ràng mối liên hệ chặt chẽ giữa tập thể dục thường xuyên và giảm nguy cơ rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng và trầm cảm. Trong một thời gian dài, những người tham gia kết hợp tập thể dục vào thói quen của họ luôn có mức độ căng thẳng thấp hơn và sức khỏe tinh thần tổng thể được cải thiện so với những người ít vận động.

Hiệu quả phòng ngừa và can thiệp

Điều thú vị là, những phát hiện này còn vượt ra ngoài phạm vi phòng ngừa, cho thấy vai trò kép của tập thể dục vừa là biện pháp phòng ngừa vừa là sự can thiệp hiệu quả cho những cá nhân đang vật lộn với tình trạng sức khỏe tâm thần hiện có. Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ đóng vai trò là lá chắn chống lại sự khởi phát của các rối loạn mà còn nổi lên như một công cụ hữu hiệu để giảm bớt các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người đang phải đối mặt với chứng lo âu và trầm cảm.

Các cơ chế đằng sau tác động

Các nhà nghiên cứu cho rằng ảnh hưởng tích cực của việc tập thể dục đến sức khỏe tâm thần bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố sinh lý và tâm lý. Hoạt động thể chất kích thích giải phóng endorphin, chất hóa học nâng cao tâm trạng tự nhiên của não, giúp nâng cao cảm xúc ngay lập tức. Ngoài khía cạnh sinh hóa, tập thể dục tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác xã hội và mang lại cảm giác thành tựu, thúc đẩy sự cải thiện toàn diện về sức khỏe tâm thần.

Endorphin, được giải phóng trong quá trình hoạt động thể chất, hoạt động như một liều thuốc giải độc tự nhiên cho căng thẳng và góp phần đáng kể vào khả năng phục hồi cảm xúc của một cá nhân. Tác động sinh hóa trực tiếp này nhấn mạnh phản ứng tích cực ngay lập tức mà việc tập thể dục gây ra trong não, tạo ra hiệu ứng lan tỏa đối với sức khỏe tinh thần tổng thể.

Về bản chất, nghiên cứu mang tính đột phá này làm sáng tỏ vai trò không thể thiếu của việc tập thể dục trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe tâm thần. Các bài tập nhóm, thể thao hoặc thậm chí là tập luyện một mình mang lại cơ hội tham gia xã hội và chống lại cảm giác cô lập. Đồng thời, việc đạt được các mục tiêu về thể chất, dù nhỏ hay đáng kể, đều góp phần nâng cao ý thức về mục đích và thành tích của một cá nhân, củng cố sức khỏe tinh thần tích cực. Ngoài những tác động sinh hóa tức thời, các khía cạnh xã hội và tâm lý của việc tập thể dục còn dệt nên một tấm thảm toàn diện về lợi ích sức khỏe tâm thần, thúc giục các cá nhân ưu tiên thực hành mang tính biến đổi này trong thói quen hàng ngày của họ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo