Hợp tác quảng cáo

Vật dụng nhà bếp hàng ngày gây ra 13 căn bệnh chết người và cách giữ an toàn cho gia đình

Khi nói đến các bệnh có thể xảy ra trong nhà bếp, các nguồn gây bệnh chính là bàn tay và sản phẩm tươi chưa nấu chín. Nhưng có một vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày có nguy cơ gây ra 13 căn bệnh chết người mà không được chú ý.

Khăn lau nhà bếp là ổ vi trùng cực kỳ nguy hiểm

Một số nghiên cứu phân tích khăn lau nhà bếp đã tìm thấy một loạt vi khuẩn gây bệnh, có thể khiến bạn phải chịu đựng tình trạng nguy hiểm.

Các loại vi khuẩn được tìm thấy trong khăn lau bát có liên quan đến: Nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), nhiễm trùng tim, nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng xương, nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng não, nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm khớp nhiễm khuẩn, nhiễm trùng khớp.

Vat dung nha bep hang ngay gay ra 13 can benh chet nguoi va cach giu an toan cho gia dinh
Một số nghiên cứu phân tích khăn lau nhà bếp đã tìm thấy một loạt vi khuẩn gây bệnh, có thể khiến bạn phải chịu đựng tình trạng nguy hiểm.

Một nghiên cứu lấy mẫu 100 chiếc khăn lau bát đã qua sử dụng đã phát hiện ra sự hiện diện của tụ cầu vàng, thường được tìm thấy trên da nhưng cũng là mầm bệnh có thể gây ra nhiều vấn đề như áp xe, nhiễm trùng khớp và thậm chí là viêm phổi.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên 46 nhà bếp đã tìm thấy vi khuẩn Enterobacter trên bề mặt - có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng tim, xương và mắt - và E.coli, thường là thủ phạm gây đau bụng và nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra vi khuẩn Klebsiella, loại vi khuẩn có liên quan đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở phổi, bàng quang, não và máu. Một số nhà bếp cũng có Pseudomonas aeruginosa, có thể gây nhiễm trùng phổi và Bacillus subtilis, có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt và áp xe.

Và tất cả các mẫu từ nhà bếp đều được phát hiện có Staphylococcus và Micrococcus. Ở những người có hệ thống miễn dịch yếu, Micrococcus có liên quan đến nhiễm trùng phổi, chẳng hạn như viêm phổi và viêm khớp nhiễm khuẩn, cùng với nhiễm trùng mắt và tim.

Những nghiên cứu này cho thấy có nguy cơ nhiễm trùng từ khăn lau bát và hầu hết các loại khăn lau bếp có thể bị nhiễm vi khuẩn ở mức độ cao. Sau đó, những vi trùng này dễ dàng chuyển sang các bề mặt chuẩn bị thực phẩm, có khả năng gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Nếu bạn nghĩ về nó, khăn lau trong nhà bếp thường có xu hướng ẩm ướt. Chính độ ẩm liên tục này đã khiến cho khăn lau nhà bếp trở thành kho chứa vi khuẩn.

Làm thế nào để làm sạch khăn lau trong nhà bếp

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm liên quan đến việc phủ khăn trà lên vi khuẩn salmonella đã phát hiện ra rằng vi khuẩn này nhân lên trong tất cả các loại vải bị nhàu nát.

Nhưng mức độ vi khuẩn đã giảm 1.000 lần nếu khăn được treo khô trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng. Vì vậy, điều quan trọng cần chú ý đầu tiên là hãy treo khăn ở khu vực khô thoáng, ít nhất một lần một ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng.

Bạn cũng nên sử dụng khăn vải hoặc khăn giấy dùng một lần cho những khu vực bị ô nhiễm nặng, chẳng hạn như những khu vực liên quan đến thịt sống, để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Vat dung nha bep hang ngay gay ra 13 can benh chet nguoi va cach giu an toan cho gia dinh
Hãy treo khăn ở khu vực khô thoáng, ít nhất một lần một ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng.

Tốt nhất là bạn nên giặt khăn thường xuyên - bạn có thể vệ sinh chúng một cách hiệu quả bằng cách cho chúng vào chu trình giặt nóng 90 độ C bằng bột giặt - sẽ giúp giảm mức độ vi khuẩn trên chúng.

Nếu bạn giặt khăn bằng tay, hãy đảm bảo rằng mọi vết bẩn và thức ăn rõ ràng được loại bỏ bằng cách xả trong nước nóng với chất tẩy rửa.

Sau khi rửa, bạn hãy khử trùng mọi vi khuẩn còn sót lại bằng nước sôi hoặc chất khử trùng như thuốc tẩy, được pha loãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ủi khăn lau ở chế độ nóng cũng sẽ khử trùng hiệu quả những khăn lau bát đĩa bẩn đó, vì nhiệt độ trên 90 độ C.

Hãy đảm bảo rằng bạn cất khăn lau mới giặt ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh xa mọi thức ăn chưa nấu chín và bàn tay bẩn.

Xem thêm video Sau 9 giờ tối đừng dại làm 5 việc khiến nội tạng tổn thương, cơ thể nhanh già:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo