Hợp tác quảng cáo

Vì sao bạn hay cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn?

Một bữa ăn sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng để hoạt động suốt cả ngày. Tuy nhiên, thật khó hiểu là sau khi ăn lại khiến bạn lờ đờ và buồn ngủ. Tình trạng này khá phổ biến và có lý do khiến bạn mệt mỏi sau khi ăn.

1. Uống rượu trong bữa ăn

Uống rượu trong bữa ăn sẽ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ. Theo các chuyên gia, rượu là một loại thuốc an thần, nó ức chế hệ thần kinh trung ương khiến bạn cảm thấy mệt và buồn ngủ.

Vi sao ban hay cam thay met moi sau khi an?

Uống rượu trong bữa ăn sẽ khiến bạn mệt mỏi và buồn ngủ - (Ảnh: Freepik).

Hãy chỉ uống một ly mỗi ngày nếu bạn là phụ nữ và tối đa hai ly nếu bạn là nam giới hoặc bỏ qua hoàn toàn việc uống rượu nếu bạn nhận thấy nó thường xuyên ảnh hưởng đến mức năng lượng của mình.

2. Bữa ăn có nhiều chất béo và carbs

Thức ăn thoải mái rất ngon, nhưng bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn nếu chúng chứa nhiều chất béo và tinh bột. Hormone cholecystokinin (CCK), được giải phóng từ ruột non trong quá trình tiêu hóa thức ăn thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Khi bạn ăn thực phẩm giàu chất béo và calo, CCK sẽ được giải phóng giúp cơ thể phân hủy protein và chất béo. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có mối quan hệ giữa sự gia tăng CCK sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo và cảm giác buồn ngủ kéo dài vài giờ sau đó.

3. Sử dụng nhiều thực phẩm có chứa tryptophan

Khi thực phẩm giàu tryptophan được ăn với số lượng lớn trong bữa ăn, đặc biệt là cùng với thực phẩm giàu carbohydrate, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vài giờ sau khi ăn.

Tryptophan thường được tìm thấy trong thịt gà, sữa, bánh mì, sô cô la, cá ngừ đóng hộp, đậu phộng, yến mạch...

4. Bữa ăn quá lớn

Đôi khi, cảm giác mệt mỏi sau khi ăn liên quan nhiều hơn đến lượng thực phẩm quá lớn trong bữa ăn. Lý do cho điều này rất đơn giản, bữa ăn càng lớn, cơ thể càng cần nhiều năng lượng để phân hủy.

Quá trình tiêu hóa này khiến năng lượng bị cạn kiệt dẫn đến mệt mỏi, vì vậy hãy cố gắng giảm khẩu phần ăn và ăn một bữa ăn nhẹ giàu protein nếu bạn thấy đói giữa các bữa ăn.

Vi sao ban hay cam thay met moi sau khi an?

Đôi khi, cảm giác mệt mỏi sau khi ăn liên quan nhiều hơn đến lượng thực phẩm quá lớn trong bữa ăn – (Ảnh: Prevention).

5. Không dung nạp thực phẩm tiềm ẩn

Không dung nạp thực phẩm, hoặc thậm chí dị ứng thực phẩm hoàn toàn, thường liên quan đến các triệu chứng như đau bụng hoặc tiêu chảy. Nhưng đôi khi, chứng không dung nạp thực phẩm cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn.

Chẳng hạn, nếu bạn nhạy cảm với gluten hay bệnh celiac, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn thực phẩm có chứa gluten vì nó gây ra phản ứng dị ứng.

6. Có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn

Nếu bạn đã loại trừ tất cả các trường hợp khác mà vẫn liên tục mệt mỏi sau khi ăn, đây là lúc bạn cần tham khảo ý kiến với bác sĩ.

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn nếu gặp vấn đề cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, chẳng hạn như thiếu máu. Ngoài ra, sự mất cân bằng nội tiết tố hay sự nhạy cảm với insulin rất đáng được xem xét.

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn. Vì vậy, hãy chú ý đến các nguyên nhân trên đây để đảm bảo một cơ thể luôn khỏe mạnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo