Hợp tác quảng cáo

Vì sao bệnh mất ngủ của bạn ngày càng nặng hơn?

Mất ngủ thường khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, làm giảm hoạt động của cơ thể vào ban ngày. Thậm chí, tình trạng này ngày càng nặng hơn sẽ khiến người bệnh bị suy nhuợc thần kinh và dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Vi sao benh mat ngu cua ban ngay cang nang hon?

Ảnh minh họa

Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ, đóng vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

Một người trưởng thành bình thường cần thời gian ngủ trung bình khoảng 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.

Chất lượng giấc ngủ được đánh giá dựa vào các yêu tố cơ bản như: ngủ đủ giờ, đủ sâu và cơ thể cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy. Nếu chất lượng giấc ngủ bị giảm đi có thể dẫn đến giảm hoạt động của cơ thể vào ban ngày.

Những nguyên nhân thường gây ra tình trạng mất ngủ có thể kể đến ngay sau đây:

1. Có giấc ngủ ngắn vào buổi chiều

Thông thường giấc ngủ ngắn có thể giúp ích cho một số người, nhưng với nhiều người, ngủ ngắn chính nguyên nhân gây khó ngủ vào ban đêm.

2. Tiếp tục làm việc vào buổi tối

Làm việc vào buổi tối sau một ngày làm việc căng thẳng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi quá mức, não bộ không thể thư giãn khiến bạn khó ngủ hơn. Nếu cứ lặp lại tình trạng này nhiều lần sẽ khiến chứng mất ngủ ngày càng trở nên nặng hơn.

3. Ăn quá no vào buổi tối

Ăn quá no vào buổi tối sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, cơ thể cảm thấy khó chịu hơn khi nằm và khó chìm vào giấc ngủ. Nhất là với người bị chứng đau dạ dày, ợ nóng, trào ngược dạ dày - thực quản sẽ khiến tinh thần không thể thư giãn để chìm vào giấc ngủ.

4. Dùng chất caffein

Uống rượu trước khi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngay lập tức, nhưng lại là nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ trong đêm. Hay việc sử dụng các loại nước có chứ caffein trước khi ngủ sẽ khiến kích thích não bộ tỉnh táo, gây khó ngủ.

Chất nicotin có trong thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc nếu sử dụng.

Vi Vi

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe