Hợp tác quảng cáo

Vì sao chúng ta bị đau ruột thừa?

Đau ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và cần phát hiện kịp thời để không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Vì thế, chúng ta cần hiểu được nguyên nhân tại sao chúng ta lại mắc phải chứng đau ruột thừa để phòng bệnh cũng như phát hiện bệnh kịp thời.

Đầu tiên chúng ta cần biết ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một đoạn ruột hẹp, kín, tận cùng, dài khoảng vài centimet và bám dính vào manh tràng hay là đoạn đầu tiên của ruột già.

Ruột thừa bị viêm chính là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn. Sau khi hiện tượng tắc nghẽn xảy ra, các vi khuẩn bình thường thường trú trong lòng ruột thừa bắt đầu xâm lấn vào thành ruột thừa.

Nếu ruột thừa bị nhiễm trùng không được cắt bỏ, nó có thể vỡ và truyền vi khuẩn đi, gây nhiễm khuẩn khắp vùng bụng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, việc điều trị bệnh viêm ruột thừa là một việc vô cùng cần thiết, cần thời gian sớm nhất.

Nguyên nhân gây đau ruột thừa

Có một số trường hợp không xác đinh được nguyên nhân gây đau ruột thừa. Nhưng các bác sĩ cho rằng một trong những nguyên nhân này là tình trạng tắc nghẽn trong ruột thừa.

Tình trạng tắc nghẽn có thể chỉ là một phần hoặc tắc nghẽn hoàn toàn do tích tụ sỏi phân ruột thừa hoặc do một số ảnh hưởng của:

+ Nang bạch huyết sưng

+ Giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa

+ Vết thương

+ Khối u

+ Hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại

+ Co thắt ở gốc hoặc đáy ruột thừa

Khi có một sự tắc nghẽn trong ruột thừa, vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển bên trong. Điều này dẫn đến sự hình thành của mủ. Áp lực gia tăng sẽ gây đau đớn cho người bệnh đồng thời cũng có thể chèn ép lên các mạch máu cục bộ, làm giảm lưu lượng máu đến ruột thừa, gây hoại tử.

Nếu ruột thừa bị vỡ, mủ có thể chảy vào khoang bụng. Đây là tình trạng nghiêm trọng đòi hỏi phải cấp cứu để xử lý ngay.

Viêm phúc mạc là một trong những biến chứng xảy ra khi ruột thừa bị vỡ. Các cơ quan khác cũng có nguy cơ bị viêm, chẳng hạn như manh tràng, bàng quang và đại tràng.

Nếu ruột thừa bị rò rỉ nhưng không vỡ, nó có thể tạo thành áp xe - cũng là một tình trạng nguy hiểm cần điều trị.

Đau ruột thừa nếu phát hiện kịp thời sẽ rất nhanh khỏi, nhưng nếu phát hiện muộn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Thanh Quế

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo