Hợp tác quảng cáo

Vì sao giảm lượng muối ăn vào được xem là biện pháp tiết kiệm nhất giúp cải thiện sức khỏe?

Mọi thứ bạn ăn đều chứa muối, còn được gọi là natri. Nó được thêm vào hầu hết các món ăn hoặc đồ uống mà bạn tiêu thụ, đặc biệt là thực phẩm đóng gói. Lượng muối ăn vào tác động khá nhiều đến sức khỏe của bạn.

Trong khi tiêu thụ natri là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, nó có thể gây hại nếu bạn tiêu thụ quá nhiều muối. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hầu hết mọi người trên thế giới tiêu thụ nhiều hơn gấp đôi lượng muối được khuyến nghị.

Gần đây, WHO đã ban hành các tiêu chuẩn mới về lượng muối tiêu thụ dựa trên các nguồn của nó trong môi trường thực phẩm địa phương và hàm lượng muối tăng dần đều của chúng.

Lượng muối được khuyến nghị cho mỗi người là không quá 5g muối một ngày

Theo WHO, mọi người không nên tiêu thụ quá 5g muối mỗi ngày. Tiêu thụ nhiều muối hơn mức này có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và đột quỵ, căn bệnh đã giết chết hơn 3 triệu người mỗi ngày.

Vi sao giam luong muoi an vao duoc xem la bien phap tiet kiem nhat giup cai thien suc khoe?

Lượng muối ăn vào không nên quá 5g mỗi ngày - (Ảnh: Thehealthsite).

Bộ tiêu chuẩn mới này cho mức muối đã được phát hành trong hơn 60 loại thực phẩm khác nhau, bao gồm bánh mì đã chế biến và đóng gói, đồ ăn nhẹ mặn, sản phẩm thịt, pho mát và nhiều loại khác.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc của WHO trong một tuyên bố gần đây đã khẳng định, hầu hết mọi người không biết họ tiêu thụ bao nhiêu muối hoặc những rủi ro mà muối gây ra với sức khỏe.

“Chúng tôi cần các quốc gia thiết lập chính sách để giảm lượng muối ăn vào và cung cấp cho mọi người thông tin để đưa ra lựa chọn thực phẩm phù hợp. Chúng ta cũng cần ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cắt giảm lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn.

Các tiêu chuẩn mới của WHO cung cấp cho các quốc gia và ngành công nghiệp điểm khởi đầu để xem xét và thiết lập các chính sách nhằm biến đổi môi trường thực phẩm và cứu sống con người”.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối?

Muối là một trong những thành phần chính của hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn, nó cần thiết để duy trì sự trao đổi chất và giúp cơ thể duy trì sự cân bằng chất lỏng bình thường.

Vi sao giam luong muoi an vao duoc xem la bien phap tiet kiem nhat giup cai thien suc khoe?

Những người khỏe mạnh cũng không nên tiêu thụ quá nhiều muối nhưng cũng không nên tiêu thụ quá ít - (Ảnh: Freepik).

Muối cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, nhưng nó cũng có mặt với số lượng khá cao trong một số loại thực phẩm. Lượng muối dư thừa trong hệ thống dẫn đến một số biến chứng sức khỏe như huyết áp cao và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Theo số liệu của WHO, hầu hết mọi người tiêu thụ 9-12 gram muối mỗi ngày, nhiều hơn lượng muối khuyến nghị là 5 gram.

Những người bị tăng huyết áp hoặc huyết áp cao được khuyến cáo nên tiêu thụ ít muối hơn. Ngoài ra, những người được bác sĩ yêu cầu hạn chế lượng muối nên tuân theo lượng muối được khuyến nghị.

Ngay cả những người khỏe mạnh cũng không nên tiêu thụ quá nhiều muối nhưng cũng không nên tiêu thụ quá ít. Tuy nhiên, cần có sự cân bằng vì lượng muối thấp (dưới 3 gram) lại có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Vì những tác động tiêu cực đến sức khỏe, việc tiêu thụ lượng muối dưới 5 gram mỗi ngày là rất cần thiết. Các chuyên gia y tế tin rằng giảm lượng muối ăn vào là một trong những biện pháp tiết kiệm chi phí nhất có thể giúp các quốc gia cải thiện sức khỏe tổng thể của người dân.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo