Hợp tác quảng cáo

Vì sao khi trời càng lạnh, ta lại càng phải cấp nhiều nước cho cơ thể?

Dù việc cấp nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng, nhưng nếu đến hiện tại bạn vẫn cho rằng chỉ vào những lúc trời nóng, đổ nhiều mồ hôi ta mới cần bổ sung nước, thì dường như bạn vẫn chưa hiểu rõ cơ thể mình. Ngược lại, các bác sĩ còn đưa ra khuyến nghị bạn cần bổ sung nhiều nước hơn khi nhiệt độ càng xuống thấp.

Điều này được lý giải bởi các bác sĩ Việt Nam như sau; vào mùa nóng, cơ thể ta sẽ thường đổ nhiều mồ hôi giúp giải nhiệt cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải các độc tố đang bám trên vùng da. Tuy nhiên, thời tiết lạnh khiến ta khó đổ mồ hôi, thay vào đó cơ thể sẽ thải nước thông qua việc tiểu tiện. Nhưng thời tiết khô hanh có thể khiến cơ thể ta mất thêm khoảng 0,6 - 0,9 lít nước mỗi ngày ở niêm mạc hầu họng, đường hô hấp, mắt và da.

Thêm vào đó, các bác sĩ còn đưa ra 4 lý do khác, chứng minh tầm quan trọng cho việc luôn phải cấp nước cho cơ thể dù thời tiết khi ấy thế nào:

Lý do thứ 1, cho dù mùa nóng hay mùa lạnh, nước vẫn đóng một vai trò rất quan trọng với cơ thể, chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể. Khi hệ tuần hoàn được cấp đủ lượng nước sẽ giúp quá trình lưu thông trơn tru hơn, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và miễn dịch cho toàn bộ cơ thể. Nước bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu, đường phân và đường mồ hôi. Nhờ có nước mà các chất dịch trong cơ thể mới được hình thành như dịch khớp, dịch đường tiêu hóa, nước bọt, nước mắt, dịch đường hô hấp... Da được cung cấp một lượng nước đầy đủ sẽ đàn hồi và khỏe hơn.

Vi sao khi troi cang lanh, ta lai cang phai cap nhieu nuoc cho co the?

Cơ thể ta chiếm 60 - 70% trọng lượng là nước giúp hỗ trợ cho các chức năng và hoạt động sống của cơ thể, nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ gây ra nhiều rủi ro tới sức khỏe chúng ta (Ảnh: Internet)

Lý do thứ 2, mùa lạnh thường có độ ẩm thấp, do đó lượng nước mất cũng tăng theo. Đặc biệt khi có nhiều gió, độ mất nước càng tăng cao. Đó là lý do vì sao bạn thường có cảm giác bị "khô" và mất đi lượng nước khá lớn qua da, đường hô hấp, mắt mỗi khi đứng trong môi trường nhiệt độ thấp hoặc nhiều gió.

Ngoài ra, một cách nhận biết cơ thể bạn đang bị thiếu nước là khi da bạn trở nên bị khô, khi dùng vật cứng ma sát vào có thể thấy đường màu trắng đục, đó chính là các tế bào chết bong tróc ra, thậm chí da đã có thể bị nứt nẻ. Một lượng lớn nước cũng mất qua đường hô hấp. Trên bề mặt đường hô hấp từ mũi cho đến các phế quản đều có một lớp dịch nhầy, chúng sẽ bị khô đi nếu thời tiết có độ ẩm thấp.

Hơn nữa, ở niêm mạc hầu họng và mắt cũng cần một lượng dịch nhất định để bôi trơn, gọi là dịch lệ và chúng cũng bốc hơi khi độ ẩm không khí thấp. khô mắt kéo dài có thể làm tổn thương đến giác mạc và gây giảm sút thị lực.

Lý do thứ 3, mùa lạnh sẽ đem lại một môi trường hoàn hảo, đủ điều kiện để cho các loại virus phát triển, đặc biệt là các loại virus trong không khí. Và nếu cơ thể bị nhiễm bệnh, nó sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm các chức năng.

Mặt khác, hệ miễn dịch trong cơ thể có nhiều yếu tố tạo thành, trong đó vai trò của nước rất quan trọng. Nước giúp hoạt động chuyển hóa và trao đổi chất diễn ra thuận lợi, do đó giúp tăng cường hệ miễn dịch toàn thân. Dịch đường hô hấp giúp không những giúp làm ấm và ẩm không khí, nó còn chứa các kháng thể bề mặt, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như virus, ngăn chặn bụi và các chất độc hại từ môi trường xâm nhập vào. Thiếu các dịch này sẽ tạo môi trường thuận lợi để virus có thêm cơ hội tấn công chúng ta.

Vi sao khi troi cang lanh, ta lai cang phai cap nhieu nuoc cho co the?

Cơ thể thiếu nước trong thời tiết lạnh như hiện tại sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của chúng ta bị suy giảm, khiến ta dễ dàng mắc phải các bệnh hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm (Ảnh: Internet)

Lý do thứ 4, khi thiếu nước, cơ thể sẽ có phản xạ khát nước để báo hiệu cho chúng ta, nhưng vào môi trường nhiệt độ thấp, cảm giác mát lạnh sẽ khiến cơ thể giảm kỹ năng phản xạ này. Đến khi cơ thể thiếu nước khá nhiều mới báo hiệu cho chúng ta. Do đó, dù là nhiêu khi không cảm thấy khát, ta vẫn nên chủ động nạp đủ nước từ 2L - 2.5L cho cơ thể, chứ không chờ cho khát nước mới uống.

Bạn thấy đó, nước đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, hãy luôn chú ý cấp đủ nước cho cơ thể và luôn để ý đến những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, rất có thể nó đang báo hiệu rằng cơ thể của bạn bị thiếu nước, tiêu biểu như là: cảm giác khô mũi họng, khô mắt, bong nứt môi; da trở lên khô, bong vảy, nứt nẻ, đen sạm, nhăn nheo; cảm giác xây xẩm, tối sầm, hoa mắt; đi tiểu ít, nước tiểu sậm màu, táo bón; dễ bị chuột rút.

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo