Hợp tác quảng cáo

Vì sao không nên đựng nước uống trong chai nhựa tái sử dụng?

Nhiều người trong chúng ta sử dụng chai nhựa tái sử dụng để mang nước đến cơ quan, trường học hoặc khi ra ngoài chạy bộ. Nhưng nó dường như gây hại nhiều hơn là có lợi cho cơ thể. Mùi vị lạ của nước trong chai nhựa có lẽ là một dấu hiệu cảnh báo cho chúng ta.

Hai nhà hóa học của Đại học Copenhagen, Đan Mạch đã tìm thấy hàng trăm chất hóa học trong nước máy được đựng trong chai nhựa tái sử dụng trong 24 giờ, nhiều chất trong đó có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Một số hóa chất này được gọi là chất gây rối loạn nội tiết và chất gây ung thư.

Jan H. Christensen, Giáo sư hóa học phân tích môi trường tại khoa Thực vật và môi trường của Đại học Copenhagen, cho biết có những chất chưa từng được tìm thấy trước đây trong nhựa. Ông đã tiến hành nghiên cứu cùng với nhà nghiên cứu Selina Tisler.

Vi sao khong nen dung nuoc uong trong chai nhua tai su dung?

Không nên đựng nước uống trong chai nhựa tái sử dụng.

Cho đến nay, hơn 400 chất khác nhau đã được phát hiện từ nhựa chai và hơn 3.500 chất từ ​​xà phòng rửa chén. Một phần lớn các chất này vẫn chưa được xác định, trong khi độc tính của ít nhất 70% các hóa chất được xác định vẫn chưa được biết.

Trong số các chất độc hại được tìm thấy trong nước, chất khởi phát quang là chất làm phiền các nhà nghiên cứu nhất. Những chất này được biết đến là chất gây rối loạn nội tiết và chất gây ung thư. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều chất làm mềm nhựa, chất chống oxy hóa và chất phóng thích được sử dụng trong sản xuất nhựa, cũng như Diethyltoluamide (DEET), thường được gọi là hoạt chất trong thuốc xịt muỗi, trong nước.

Về cơ bản, việc rửa chai nhựa để tái sử dụng đã thêm nhiều chất vào nước đóng chai. Theo tác giả nghiên cứu Tisler, các chất độc hại nhất mà họ xác định được xuất hiện sau khi chai nhựa được cho vào máy rửa bát. Điều này có thể là do quá trình rửa làm mòn nhựa và do đó làm tăng quá trình rửa trôi các chất hóa học.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không kết luận nước trong chai là có hại cho sức khỏe, vì họ lưu ý rằng việc đánh giá độc chất của các chất này vẫn chưa được hoàn thành.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ vì những chất này có trong nước, không có nghĩa là nước độc hại và ảnh hưởng đến con người chúng ta. Nhưng vấn đề là chúng ta không biết. Và về nguyên tắc, nó không phải là điều tuyệt vời để sử dụng.

Giáo sư Christensen và các đồng nghiệp nói rằng họ sẽ sử dụng chai thủy tinh hoặc thép không gỉ chất lượng để đựng nước trong tương lai. “Chúng ta rất quan tâm đến lượng thuốc trừ sâu thấp trong nước uống của mình. Nhưng khi chúng ta đổ nước vào một chai nhựa để uống, chúng ta đã tự bổ sung hàng trăm hoặc hàng nghìn chất hóa học khác vào nước".

Các nhà hóa học cho rằng phần lớn các chất được tìm thấy đã vô tình xảy ra trong quá trình sản xuất hoặc trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định và tiêu chuẩn sản xuất tốt hơn đối với các nhà sản xuất chai nhựa tái sử dụng.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Hazardous Materials.

Xem thêm: Hầu hết trẻ em không bị hội chứng COVID kéo dài khi nhiễm biến thể Omicron

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo